Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan xem Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo chủ chốt
21 | 06 | 2007
Bộ Thương mại Thái Lan khẳng định Thái Lan sẽ duy trì vị thế xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới và Trung Quốc sẽ là thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của nước này.

Ông Krirkkrai Jirapaet, Bộ trưởng Bộ Thương mại, người dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 6 công ty xuất khẩu gạo sang Trung Quốc phát biểu trong buổi họp với các công ty nhâp khẩu Trung Quốc rằng: Trung Quốc là một trong những điểm xuất khẩu gạo chính của Thái Lan.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Trung Quốc mỗi năm lên đến 600-700 nghìn tấn, một nửa trong số này là gạo thơm hương nhài.

Chính phủ Thái Lan đã có chính sách để duy trì vị thế xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Năm 2006, tổng lượng gạo xuất khẩu đạt 7,5 triệu tấn. Năm nay dự kiến con số này sẽ là 8,5 triệu tấn.

Được biết, chuyến thăm đến Quảng Châu của các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lần này đã thành công tốt đẹp khi 11 công ty xuất khẩu đã đàm phán để ký được các thoả thuận thương mại xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Theo đó, 275 nghìn tấn gạo sẽ được xuất sang nước này, bao gồm 52 nghìn tấn là gạo thơm hương nhài. Điều này chứng tỏ gạo Thái Lan đang đáp ứng được thị hiếu của người dân Trung Quốc.(Theo agroviet)
Báo cáo phân tích thị trường