Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo tăng phiên thứ 7 liên tiếp do căng thẳng nguồn cung
14 | 05 | 2008
Tính đến ngày hôm nay 12/5, gạo quốc tế đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp do những căng thẳng không ngớt về nguồn cung.
Ngày 12/5, giá gạo giao tháng 7/2008 tăng 0,41 USD, tương đương tăng 1,8%, lên mức 23,385 USD cho mỗi 100 pounds tại thị trường Chicago.

Tính chung, giá gạo giao tháng 7/2008 đã tăng 12,3% chỉ từ đầu tháng 5/2008 tới nay.

Các yếu tố mới nhất khiến nguồn cung thêm căng thẳng là việc Philippines và Nigeria đang nâng hạn mức nhập khẩu trong khi kho dự trữ gạo của Mỹ lại giảm.

Trước đó, nguồn cung đã căng thẳng cực độ sau khi có thêm sự kiện cuồng phong bão lụt dữ dội ở Myanmar, gây mất mùa trên diện rộng tại quốc gia sản xuất gạo này.

Thêm vào đó, trong 3 nước xuất khẩu gạo chính tại khu vực thì Ấn Độ và Việt Nam đã tạm ngừng xuất khẩu nhằm bảo đảm cho nhu cầu lương thực trong nước, còn Thái Lan chỉ xuất khẩu 45% tổng sản lượng gạo, khoảng 9,5 triệu tấn.

Trong 2 năm qua, giá các loại lương thực chủ chốt trên thế giới đã tăng vọt, chủ yếu do nhu cầu ngày càng tăng ở các nước đang phát triển, giá dầu lên cao và nhu cầu sử dụng lương thực để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Trong khi đó, lượng dự trữ gạo của thế giới đang ở mức thấp nhất kể từ nạn đói ở Bangladesh giữa những năm 1970.

Gạo đã tăng và gây ra bất ổn ở nhiều nước nghèo trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá gạo trên thị trường thế giới đã tăng tới gần 70% từ đầu năm đến nay và dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài. Đặc biệt tại khu vực châu Á, tình hình khó có thể trở lại bình thường trong vòng 1-2 năm tới. Sở dĩ giá gạo tại châu Á sẽ tiếp tục tăng mạnh vì chưa khắc phục triệt để được tình trạng mất cân bằng, cung không đủ cầu.

Trong lúc này, cường quốc gạo Thái Lan lại đang vội vã tăng đất trồng lúa. Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng diện tích trồng lúa ở nước này từ 9,12 triệu ha hiện nay lên 9,6 triệu ha.

Ước tính việc mở rộng diện tích sẽ làm tăng sản lượng gạo của Thái Lan từ 28,06 triệu tấn lên 30 triệu tấn trong năm nay. Thái Lan cũng sẽ tập trung nâng cấp hệ thống tưới tiêu để đảm bảo nguồn nước trồng trọt.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường