Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan bỏ kế hoạch lập Tổ chức Các nước XK gạo
09 | 05 | 2008
Ngoại trưởng Thái Lan ngày 6/5 tuyên bố nước này đang từ bỏ kế hoạch thành lập Tổ chức Các nước xuất khẩu gạo (OREC) cùng với Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar
Nếu Thái Lan thành lập một liên minh gạo mà mục đích là nhằm kiểm soát giá gạo trên toàn thế giới thì tình hình an ninh lương thực thế giới sẽ tồi tệ hơn", Ngoại trưởng Thái Lan Noppadon Pattama phát biểu

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình giá gạo vẫn đang leo thang. Gạo đã tăng và gây ra bất ổn ở nhiều nước nghèo trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá gạo trên thị trường thế giới đã tăng tới gần 70% từ đầu năm đến nay và dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài. Đặc biệt tại khu vực châu Á, tình hình khó có thể trở lại bình thường trong vòng 1-2 năm tới. Sở dĩ giá gạo tại châu Á sẽ tiếp tục tăng mạnh vì chưa khắc phục triệt để được tình trạng mất cân bằng, cung không đủ cầu.

Đề nghị thành lập OREC theo mô hình OPEC (Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ) được Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej đề cập vào tuần trước giữa lúc cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng nóng bỏng.

Năm 2001, Thái Lan lần đầu tiên đưa ra kế hoạch thành lập OREC nhưng thất bại. Việc Thái Lan khởi động lại kế hoạch thành lập OREC vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Nhiều người cho rằng sự ra đời của OREC càng khiến cuộc khủng hoảng lương thực thêm tồi tệ và sẽ có thêm nhiều người chết đói hơn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ lại cho rằng OREC sẽ giúp người nông dân được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao.

Tuy vậy, đại diện sáu nước thành viên Hội đồng hợp tác kinh doanh gạo (CRTC) gồm Việt Nam, Pakistan, Ấn Ðộ, Myanmar, Trung Quốc và Thái Lan cũng đã nhất trí tiến hành họp chính thức trong vài tháng tới, tổ chức tại Thái Lan, thảo luận việc tăng chất lượng gạo, thúc đẩy sản xuất và trao đổi kinh nghiệm nhà nông giữa các nước trong Hội đồng.

Trong lúc này, cường quốc gạo Thái Lan lại đang vội vã tăng đất trồng lúa. Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng diện tích trồng lúa ở nước này từ 9,12 triệu ha hiện nay lên 9,6 triệu ha.

Ước tính việc mở rộng diện tích sẽ làm tăng sản lượng gạo của Thái Lan từ 28,06 triệu tấn lên 30 triệu tấn trong năm nay. Thái Lan cũng sẽ tập trung nâng cấp hệ thống tưới tiêu để đảm bảo nguồn nước trồng trọt.Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường