Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TPHCM: Giá gạo hạ nhiệt, giá cơm vẫn tăng!
08 | 05 | 2008
“Cơn sốt” gạo đã tạo nên “cú sốc” lớn đối với tầng lớp sinh viên và công nhân khi các quán cơm đều đồng loạt tăng giá. Hiện tại, giá gạo đã hạ nhiệt nhưng quán cơm vẫn không giảm giá.
Sinh viên méo mặt

Giá gạo đã hạ nhiệt nhưng quán cơm vẫn tăng giá

Vào ngày giá gạo tăng gấp đôi, hầu hết các quán cơm bụi dành cho công nhân, sinh viên đều đã tăng giá lên 1.000 - 2.000 đồng/đĩa.

Tại các quán cơm, nhiều tờ giấy A4 được dán lên tường với nội dung: “Quý khách thông cảm, ăn một chén cơm thêm có giá 1.000 đồng vì giá gạo tăng và sẽ giảm khi nào gạo trở lại vị trí cũ”. Tuy nhiên, sau nhiều ngày gạo hạ nhiệt, cơm vẫn tăng giá.

Tại 2 quán cơm bụi ở số 58 và 71 đường Huỳnh Tịnh Của, phường 8, quận 3, một đĩa cơm đã tăng từ 2 nghìn đồng trở lên từ ngày 27/4 đến nay. Nhiều sinh viên cho biết, các quán cơm khác cũng tăng trong nhiều ngày qua.

Sinh viên Phan Thanh Bình, học năm thứ nhất ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, cứ đà cơm tăng giá như thế này thì gánh nặng đè lên gia đình càng nhiều. “Mấy tháng trước ba mẹ gửi cho em 600.000 đồng chi tiêu vào tiền ăn. Nhưng tháng nay chắc phải 800-900.000 đồng mới đủ ăn” – Bình than thở.

Sinh viên Phan Ngọc Long, năm thứ 2, Khoa Cơ khí trường ĐH Bách khoa TPHCM, cho biết: “Từ nhiều ngày qua không những cơm tăng giá 1.000 - 2.000 đồng/đĩa mà ngay cả cơm ăn thêm cũng tăng. Trước đó, sinh viên tụi em cứ ăn cơm thêm vô tư mà chủ quán không lấy tiền nhưng nay ăn thêm một chén phải mất 1.000 đồng”.

Theo các sinh viên, ngày thường một đĩa cơm cá lóc, có rau, canh... chỉ mất 8.000đồng, bây giờ cũng như vậy, thậm chí rau, cá cũng bị “xén” bớt nhưng giá đã 12.000 đồng; còn cơm đùi gà đã lên 15.000 đồng/đĩa thay vì 11.000 đồng/đĩa như trước đó.

Khảo sát của phóng viên Tiền phong, vào hôm qua 2/5 cho thấy, hầu hết các quán cơm chung quanh các trường đại học như ĐH Sư phạm, Khoa học tự nhiên, ĐH khoa học XH&NV TPHCM... đều tăng giá.

Các chủ quán cơm nơi đây cho biết: Do mua được gạo vào thời điểm giá gạo cao nên chưa giảm giá được. Hơn nữa, mấy ngày nay giá gạo mới hạ nhiệt thì giá nhiều loại thực phẩm khác tăng chóng mặt!?

Công nhân kêu trời

Thêm một chén cơm phải thêm 1.000 đồng

Tại các quán cơm bình dân dành cho công nhân KCN Vĩnh Lộc A trên đường Nguyễn Thị Tú ở huyện Bình Chánh, đĩa cơm dành cho công nhân chỉ có vài cọng rau muống, một chén canh “đại dương” cùng một miếng thị nhỏ và một quả trứng nhưng giá cũng đã nhảy lên 11.000 đồng/đĩa, tăng 3.000 đồng/đĩa so với thời điểm giá gạo chưa tăng.

Chị Hoàng Thị Hà, một đầu bếp của Cty cung cấp suất ăn Thanh Hoa ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc - cho biết: Nhiều công ty đã hỗ trợ cho mỗi phần ăn của công nhân thêm 2.000 đồng, nhưng đĩa cơm cũng chỉ có vài miếng thịt, quả trứng, ít rau và chén canh.

Một công nhân than vãn: “Lương mỗi tháng được hơn 1,2 triệu đồng, chi cho nhà trọ, tiền điện nước hết 300.000 đồng/tháng; tiền ăn 650.000 đồng/tháng... nên cuối tháng chẳng còn dư được là bao”.

Theo các công nhân làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, mấy năm trước lương mỗi tháng được 1 triệu đồng, nhưng hồi đó cơm bình dân mỗi đĩa chỉ có 6-7.000 đồng; giá thuê trọ cũng thấp nên có tiền tích cóp. Từ nhiều tháng nay, giá sinh hoạt, thực phẩm cứ tăng chóng mặt nên trong khi lương vẫn giậm chân tại chỗ nên tháng nào tích cóp lắm mới dư được vài ba trăm nghìn gửi về quê.

“Thời buổi trước một đĩa cơm chỉ 8.000 đồng, nay đã thành 10-12.000 đồng! Ăn thêm một chén cơm trước không lấy tiền, còn giờ 1.000 đồng/chén” - một công nhân nói.

Công nhân tự túc ăn ngoài đã méo mặt thì công nhân có khẩu phần ăn trong Cty cho biết, suất ăn cũng bị teo lại, phải bù thêm 100-200.000 đồng/tháng cho tiền ăn.

Chị Hoàng Thị Ánh, công nhân ở một Cty đóng ở KCN Tân Bình cho biết: “Bữa cơm trưa mấy ngày nay bỗng dưng vơi đi, nhiều công nhân thắc mắc thì được giải thích “do giá gạo đang tăng”, anh chị em thông cảm”.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường