Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu đứng ở mức cao
13 | 06 | 2008
Trung tâm Thông tin Thương mại của Bộ Công Thương cho biết giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam và Thái Lan đều đang đứng vững ở mức 900 USD/tấn. ^Dự báo mức giá sẽ duy trì này trong tương lai gần.
Theo các chuyên gia, dù Campuchia đã quyết định bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo nhưng do khối lượng xuất khẩu thực tế của nước này sẽ không quá 400.000 tấn trong năm nay nên quyết định này không ảnh hưởng nhiều tới giá gạo xuất khẩu ở châu Á.

Ngoài ra, theo dự báo, nguồn cung gạo sẽ bị thắt chặt do lượng xuất khẩu của 5 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới sẽ giảm 10% trong năm nay xuống 22,7 triệu tấn - mức thấp nhất kể từ 2003.

Trong khi đó nhu cầu mua gạo trên thế giới vẫn chưa hạ nhiệt. Malaysia vừa thông báo sẽ tìm mua gạo Việt Nam để tăng lượng dự trữ, dù chưa công bố khối lượng gạo định mua.

Mặt khác, chi phí cho các nguyên nhiên liệu sản xuất gạo như phân bón và nhiên liệu vẫn có xu hướng tăng cao, góp phần ngăn chặn xu hướng giảm giá của sản phẩm này.

Đến hết tháng 5, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,82 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch gần 850 triệu USD. Tại thị trường trong nước, giá gạo thành phẩm 5% tấm hiện ở mức 9.500 - 9.700 đồng/kg.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường