Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo sẽ được hỗ trợ cao trong tương lai gần
05 | 06 | 2008
Giá gạo châu Á chắc chắn sẽ vẫn được hỗ trợ ở mức cao trong tương lai gần, mặc dù đang bước vào vụ thu hoạch chính.

Các thương gia cho biết chi phí sản xuất gạo, như phân bón và nhiên liệu, tăng sẽ ngăn chặn xu hướng giảm giá.
Việc Campuchia quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo áp dụng từ tháng 3 cũng chưa chắc sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá gạo xuất khẩu ở châu Á.
Campuchia thường xuất khẩu khoảng 400.000 tấn gạo mỗi năm sang Việt Nam qua đường bộ. Cho đến nay, cảng xuất khẩu duy nhất của Campuchia vẫn nằm cách các khu vực sản xuất rất xa.
Mặc dù Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ cho phép xuất khẩu tới 1,6 triệu tấn gạo, song các thương gia cho b iết khối lượng xuất khẩu thực tế sẽ không vượt quá 400.000 tấn trong năm nay.
Giá gạo của Thái Lan và Viêt Nam đều đang vững ở mức 900 USD/tấn (5% tấm), mức giá mà các thương gia dự báo sẽ duy trì trong tương lai gần.
Trong khi đó, Malaysia vừa thông báo sẽ tìm mua gạo Việt Nam để đẩy tăng dự trữ, mặc dù chưa công bố khối lượng gạo định mua.
Đầu tháng qua, Malaysia đã quyết định mua thêm 500.000 tấn gạo, và họ đã mua được 200.000 tấn của Thái Lan.
Về những thông tin khác, Pakistan đã xoá bỏ thuế nhập khẩu 10% đối với lúa mì.
Giá lương thực tăng đã đẩy lạm phát tăng mạnh ở 3 nền kinh tế lớn của Nam Á là Ấn Độ, Pakistan và Bănglađét.
Các nhà nhập khẩu ngũ cốc ở châu Á chưa chắc sẽ hoãn nhập khẩu vì lý do cước phí vận tải đang cao, bởi dự báo tình hình sẽ chưa thay đổi trong ngắn hạn. Họ dự đoán các yếu tố cơ bản trên thị trường vận tải hàng rời sẽ vẫn mạnh, với nhu cầu thép và quặng sắt của Trung Quốc tiếp tục cao. Ngoài ra, họ còn cho rằng thị trường vận tải sẽ vẫn không ngừng biến động mạnh.
Các nhà nhập khẩu ngũ cốc ở Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới, chắc chắn sẽ khôi phục hoạt động nhập khẩu ngô vào tháng này sau khi nhập khẩu rất ít vào tháng 5 vì cả hai nước này đều chỉ có đủ lượng dự trữ cho đến lúc này.
 
 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường