Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thành lập quỹ gạo quốc gia để bình ổn thị trường
08 | 06 | 2008
Một phương án tạo quỹ gạo nhằm bình ổn hệ thống phân phối và đủ nguồn cung để can thiệp thị trường khi xảy ra biến động giá đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam hoàn tất để trình Chính phủ.
Theo kế hoạch, quỹ này sẽ dự trữ khoảng 100.000 tấn gạo, do Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam đảm nhận.

Là nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo và năm nay tiếp tục trúng mùa lúa nên Việt Nam không thiếu gạo và mặt hàng này cũng không có biến động lớn từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, cũng như nhiều mặt hàng khác trong nước hiện nay, cung - cầu gạo tương đối ổn định nhưng có thời điểm giá tăng đột biến là do khâu phân phối. Bởi vậy, chấn chỉnh hoạt động phân phối là một việc làm cấp bách.

Bộ Công Thương cũng nhận định qua đợt khan hiếm ảo vừa qua cho thấy các doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới thị trường nội địa, chủ yếu hướng tới xuất khẩu. Mặt khác, chính sách thuế hiện hành cũng chưa khuyến khích doanh nghiệp tham gia lưu thông trên thị trường gạo nội địa. Vì vậy, Bộ đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị miễn áp dụng thuế giá trị gia tăng 5% đối với mặt hàng gạo lưu thông trên thị trường trong nước.

Cũng nhằm bình ổn thị trường mặt hàng này, ngày 28/5 vừa qua, Thủ tướng đã chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính và giao bộ này chủ trì soạn thảo trình Thủ tướng ban hành quyết định áp dụng thuế tuyệt đối đối mặt hàng gạo và phân urê xuất khẩu từ tháng 6/2008.

Năm tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu trên 2,1 triệu tấn gạo trong tổng số 2,4 triệu tấn đã ký hợp đồng. Chỉ tiêu xuất khẩu 4 – 4,5 triệu tấn gạo trong năm nay đang được đánh giá là hoàn toàn khả thiNguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường