Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam sẽ được hỗ trợ nếu thiếu gạo
11 | 10 | 2011
Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp vừa được các nước ASEAN+3 cam kết thành lập ngày 7-10 sẽ được sử dụng trong trường hợp xảy ra thiên tai, thiếu gạo tại các nước, bao gồm cả Việt Nam và Thái Lan, các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Đó là thông tin được bà Hoàng Thị Dung, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, trưởng nhóm chuyên gia của Việt Nam vừa trở về từ lễ ký thỏa thuận thành lập quỹ tại Indonesia, cho biết.

Theo đó, các thành viên của khối ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, và Hàn Quốc sẽ đóng góp lượng gạo dự kiến khoảng 780.000 tấn. Riêng Việt Nam sẽ dành ra lượng gạo tương đương với khoảng tiền 107.000 đô la Mỹ. Lượng gạo này sẽ được trữ trong hệ thống kho của mỗi nước.

Quỹ được thành lập nhắm đến việc hỗ trợ các nước thành viên đối phó với các thảm họa thiên tai, dịch bệnh.

Theo cam kết, khi xảy ra thiên tai tại một quốc gia thành viên thì quốc gia đó, dựa trên các đánh giá về mức độ thiệt hại có thể yêu cầu Ủy ban gồm đại diện Bộ Nông nghiệp các quốc gia thành viên xem xét mở quỹ, xuất gạo hỗ trợ. Bà Dung khẳng định, trong trường hợp xáy ra thiên tai, thiếu gạo thì Việt Nam cũng sẽ được hưởng hỗ trợ như các quốc gia khác.

“Nhưng trước mắt các thành viên chỉ mới dừng lại ở thỏa thuận thành lập. Các công việc cụ thể như thiết lập các tiêu chuẩn đóng góp, điều kiện sử dụng quỹ… sẽ được bàn bạc trong các cuộc họp tiếp theo”, bà nói.

Theo bà Dung, Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 được thành lập để thay thế và cũng dựa trên cơ sở của Quỹ gạo Đông Á thành lập từ năm 2004, cũng bao gồm 13 thành viên như trên.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường