Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bănglađét cấm xuất khẩu gạo thường trong 6 tháng
12 | 05 | 2008
Người phát ngôn Bộ Thương mại Bănglađét cho biết, chính phủ nước này đã cấm xuất khẩu gạo trong 6 tháng, trừ các loại gạo thơm nhằm hạ giá gạo trên thị trường nội địa.
Lệnh cấm được ban hành sau khi Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu của Bănglađét (EPB) tuần trước tiết lộ rằng một nhóm các nhà xuất khẩu đã kiếm lời nhờ chính sách xuất khẩu gạo tự do của Chính phủ Bănglađét bằng việc xuất khẩu mặt hàng thiết yếu này với số lượng kỷ lục tài khóa hiện nay (từ 7/07 đến 6/08), bất chấp sự khan hiếm lương thực trong nước.
Trong 8 tháng đầu tài khóa này, Bănglađét đã xuất khẩu gạo trị giá 372 triệu USD, tăng so với 282 triệu USD cùng kỳ tài khóa trước, bất chấp sự thiếu hụt lương thực trong nước, đẩy hàng chục triệu người vào cảnh thiếu ăn.Đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất trong lịch sử, Bănglađét đã nhập khẩu một khối lượng gạo trị giá 600 triệu USD trong 8 tháng đầu tài khóa này, tăng ít nhất 10 lần so với cùng kỳ tài khóa trước, đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán lớn nhất từ trước đến nay.
EPB cho biết chỉ riêng tháng 2/08, xuất khẩu gạo của Bănglađét đã đạt mức kỷ lục 56 triệu USD. Giá gạo đã tăng khoảng 100% trên thị trường quốc tế kể từ đầu năm nay, trong bối cảnh thiếu hụt lương thực trầm trọng ở những nước sản xuất lương thực lớn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ôxtrâylia.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường