Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Thị trường gạo thế giới sẽ dần ổn định
07 | 04 | 2008
Đánh giá triển vọng thị trường gạo thế giới trong thời gian tới, các chuyên gia thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhận định thị trường này sẽ dần ổn định.
Các chuyên gia dự đoán giá gạo có thể sẽ không tiếp tục tăng mạnh trong các tháng tới do các nguồn cung dồi dào từ Braxin và Urugoay cũng như từ một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ngày 2/4, FAO cho biết sản lượng lương thực toàn cầu năm nay dự kiến sẽ tăng 1,8%, thêm khoảng 12 triệu tấn. Theo FAO, sản lượng lúa gạo tăng sẽ góp phần giảm căng thẳng về nguồn cung gạo tại một số quốc gia, nhưng trong ngắn hạn, tình hình chưa thực sự ổn định do nguồn dự trữ vẫn đang ở mức thấp.

Thời tiết thuận lợi khiến sản lượng lúa gạo tại một số nước châu Á, vựa lúa lớn nhất thế giới, tăng đáng kể, trong đó có Băngla Đét, Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Mianma, Philíppin và Thái Lan. Sản lượng lúa gạo dự kiến cũng sẽ tăng ở châu Phi, Mỹ Latinh và các nước thuộc Liên minh châu Âu, nhưng lại giảm ở Nhật Bản.

Bà Concepcion Calpe, Nhà kinh tế cao cấp của FAO nhận định: "Thị trường gạo quốc tế hiện đang đối mặt với tình trạng đặc biệt khó khăn, với cầu đang vượt quá cung và giá gạo gia tăng đều đặn. Sản lượng gạo cao hơn trong năm 2008 có thể làm giảm sức ép, nhưng sự bất ổn trong ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục, do nguồn cung dự trữ rất eo hẹp".

Theo FAO, sản lượng gạo toàn cầu năm 2007 chỉ tăng 1%, lên 650 triệu tấn. Đây là năm thứ hai liên tiếp sản lượng gạo tăng chậm lại. Buôn bán gạo trên thị trường quốc tế trong năm 2008 dự kiến đạt 29,9 triệu tấn, thấp hơn 1,1 triệu tấn so với mức dự kiến đã được điều chỉnh cho năm 2007.

Giá gạo thế giới đã tăng khoảng 20% kể từ tháng 1/2008 đến nay./.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường