Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ trưởng Nông nghiệp kỳ vọng ngành sữa sớm đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD
03 | 02 | 2020
“Chiến lược của ngành là trong 5 năm tới đây chúng ta phải cố gắng làm sao tăng gấp đôi số đàn bò và tăng gần gấp 3 sản lượng. Việt Nam đang có cơ hội rất tốt sớm đưa đất nước chúng ta trở thành quốc gia có giá trị xuất khẩu sữa đạt 1 tỷ USD trong những năm tới đây”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường chia sẻ trong lễ đón đợt đầu đàn bò cao sản 4.500 con mà Tập đoàn TH nhập khẩu từ nước Mỹ.

Đứng đầu ASEAN - Kỳ tích của ngành sữa Việt

Có mặt tại Nghệ An trong những ngày đầu năm mới, tham gia sự kiện đón 4.500 cô bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá đây là sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa rất lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

“Thế hệ chúng ta ngồi đây, ngày xưa khi ốm mới được một ống sữa bò, xa xỉ tới mức độ ấy, xa xỉ tới mức người dân Việt Nam một thời kỳ dài không ăn sữa mà đã ăn là bị đau bụng. Có thời điểm, không ai dám nói là Việt Nam sản xuất được sữa.

Vậy mà 10 năm trở lại đây, không nước nào có tốc độ tăng trưởng đàn bò sữa và sản lượng, năng suất sữa tăng nhiều như Việt Nam. Từ chỗ thiếu trầm trọng sữa, đến nay chúng ta đã có 320.000 con bò sữa. Từ chỗ trong ASEAN, không có khái niệm Việt Nam có ngành chăn nuôi chế biến sữa thì hiện chúng ta vươn lên đứng đầu ASEAN về năng suất, hơn cả Thái Lan. Đạt thứ hạng ở Châu Á. Đến nay chúng ta đã đạt con số sản lượng 1 triệu tấn sữa”, Bộ trưởng cho biết.

Kỳ tích lớn nhanh như Thánh Gióng của ngành sữa Việt trong 1 thập kỷ qua có sự đóng góp rất lớn của những doanh nghiệp như Tập đoàn TH và những chuyến nhập khẩu bò HF thuần chủng từ nước ngoài về.

Bà Thái Hương, (Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH cho biết: “Kế hoạch về phát triển đàn bò sữa thì không phải chúng tôi mới vạch ra ngày một ngày hai, mà chiến lược, kế hoạch đó đã được vạch ra từ hàng chục năm nay rồi và nay đang được hiện thực hóa từng bước”.

Trong vòng 1 thập kỷ qua, Tập đoàn TH đã thực hiện 20 đợt nhập khẩu đàn bò quy mô lớn. Lô bò đầu tiên của năm 2020 cập cảng Cửa Lò có quy mô 1.584 con trên tổng số 4.500 con nhập khẩu trong năm 2020, phấn đấu theo lộ trình đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con.

“Đàn bò HF mới nhập khẩu được các chuyên gia TH chọn lọc kỹ từ Hoa Kỳ với sản lượng sữa khoảng 12 tấn/chu kỳ, một sản lượng rất cao. Đàn bò này không chỉ giúp Việt Nam tăng nhanh sản lượng sữa nguyên liệu mà còn là nền tảng để chúng ta tiếp tục lai tạo cho ra những thế hệ bò mới có năng suất sữa cao.

Trong tổng số 320.000 con bò sữa của Việt Nam hiện nay thì chúng ta chỉ có khoảng gần 100.000 là thuần chủng còn lại là các cấp độ từ F1 cho đến F4. Làm sao chúng ta cố gắng đẩy nhanh đàn hạt nhân thuần chủng để cơ cấu thuần chủng ngày càng lớn. Chúng tôi rất phấn khởi vì việc đó khi vào đây và chứng kiến lễ đón 4.500 bò sữa thuần chủng mà TH nhập về”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Chiến lược vươn tầm thế giới từ những hạt nhân như TH

Tự hào về kỳ tích của ngành sữa Việt, khẳng định sữa Việt đã vươn tầm thế giới với việc TH đầu tư sang Nga nhưng vị Tư lệnh ngành Nông nghiệp cũng chỉ rõ: “Tuy chúng ta đạt được sản lượng cao như vậy trong thời gian ngắn nhưng mới đáp ứng được 40% nhu cầu sữa, chúng ta vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu. Chiến lược của ngành là trong 5 năm tới đây chúng ta phải cố gắng làm sao tăng gấp đôi số đàn bò và tăng gần gấp 3 sản lượng. Việt Nam đang có cơ hội rất tốt sớm đưa đất nước chúng ta trở thành quốc gia có giá trị xuất khẩu sữa đạt 1 tỷ USD trong những năm tới đây”.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng cho rằng 27 doanh nghiệp sữa của Việt Nam phải liên kết chặt chẽ tạo thành một hiệp hội ngành hàng thật mạnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như TH cần áp dụng đồng bộ các giải pháp, kể cả ứng dụng công nghệ cao nhất, liên kết tốt nhất với các địa phương không chỉ ở các hạt nhân lõi là những trang trại của doanh nghiệp mà còn có vùng nguyên liệu, bao gồm cả chăn nuôi bò, chăn nuôi phát triển chuỗi thức ăn cùng bà con nông dân ở các vùng.Mục tiêu là phát triển bền vững, không chỉ làm giàu cho doanh nghiệp mà còn có trách nhiệm từng bước làm giàu cho những người nông dân liên kết với doanh nghiệp.

Trong dịp này, Bộ trưởng cũng tặng bà Thái Hương 3 chữ T “Tâm - Tầm - Trách nhiệm” bởi bà đã làm sữa với cái Tâm của một người mẹ, có Tầm nhìn xa khi dám nhập 100% công nghệ từ Israel và Trách nhiệm an sinh.

“Còn một trách nhiệm nữa cần đẩy mạnh hơn là trách nhiệm lan tỏa, lan tỏa ra nhiều Thái Hương hơn nữa, ở các cấp độ, để ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa với nhiều nhân tố tốt. Mong chiến lược sữa Việt Nam sớm thành hiện thực và tôi mong TH trở thành hạt nhân trong hành trình này, mong đàn bò nền rất tốt của chúng ta sẽ sinh sôi”, Bộ trưởng nói.

Nguồn: https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/bo-truong-nong-nghiep-ky-vong-nganh-sua-som-dat-muc-tieu-xuat-khau-1-ty-usd-40224.htmlBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ