Kế hoạch này là một phần của gói hỗ trợ trị giá hơn 260 tỷ USD được Chính phủ Ấn Độ công bố ngày 12/5/2020 để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.
Theo News18, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman cho biết hơn 2,6 tỷ USD sẽ được phân bổ thông qua chương trình Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) để hỗ trợ sự phát triển toàn diện, bền vững và bao trùm của ngành thủy sản. Trong đó, khoảng 1,45 tỷ USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ ngành khai thác biển, khai thác nội địa và nuôi trồng thủy sản, phần còn lại được hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng nghề cá như cảng cá, chuỗi bảo quản lạnh và phát triển thị trường.
Việc phân bổ hỗ trợ cho ngành thủy sản dự kiến sẽ tạo công ăn việc làm cho hơn 55 triệu người. Ngoài ra, giá trị XK thủy sản của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên mức 13 tỷ USD.
Viện Nghiên cứu Hải sản Trung ương Ấn Độ (CMFRI) cho biết các khoản hỗ trợ có thể được sử dụng để hướng đến cải cách nghề khai thác biển địa phương. Ngư dân có thể sẽ được hỗ trợ để hiện đại hóa tàu cá bằng cách nâng cấp các hệ thống an toàn hàng hải và hệ thống định vị, như hệ thống giám sát tàu cá (VMS), và công nghệ xác định vị trí khai thác, cũng như tăng khả năng và năng lực của tàu cá Ấn Độ trong vấn đề sơ chế và bảo quản cá trên tàu đảm bảo vệ sinh .
Theo CMFRI, gói hỗ trợ này có thể ưu tiên cho nuôi trồng hải sản, đặc biệt là nuôi lồng, nhờ khả năng sử dụng hiệu quả các khoản đầu tư lớn. Các dự án đang được xem xét để tài trợ bao gồm các ngân hàng giống cá biển, trại giống và các cơ sở phụ trợ cho nuôi cá lồng.
Theo ông Gopalakrishnan, Giám đốc CMRI, nuôi trồng hải sản và nuôi trồng thủy sản ven biển cũng có khả năng cung cấp việc làm cho một bộ phận người di cư thất nghiệp trở về từ các quốc gia khác. Nuôi trồng rong biển có thể nhận được những sự hỗ trợ bổ sung từ những cải cách được đề xuất trong Luật sản xuất theo hợp đồng. Hỗ trợ cũng có thể được phân bổ để nâng cấp các cảng cá và các cơ sở bán buôn.
Gói hỗ trợ cần được điều chỉnh một cách kỹ lưỡng và triển khai chiến lược để đạt được kết quả mong muốn khi lĩnh vực thủy sản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.