Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sau Tết, giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh trở lại
01 | 02 | 2023
Những ngày sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá mít Thái siêu sớm đang tăng mạnh trở lại, nông dân trồng mít tại Tiền Giang rất phấn khởi.

Nguồn: Bnews.vn

Theo anh Nguyễn Văn Minh, nông dân canh tác 3.000 m2 mít Thái siêu sớm tại phường 5, thị xã Cai Lậy, các vựa trái cây trên địa bàn đang thu mua mít Thái siêu sớm loại I giá 28.000 – 30.000 đồng/kg, loại II giá 22.000 – 24.000 đồng/kg, các loại khác cũng có giá trong khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg. Giá này cao gấp đôi so với thời điểm trước Tết.

Khu vườn của anh Minh cho thu hoạch trung bình mỗi tuần một đợt trái. Mỗi đợt thu hoạch gần 100 kg mít. Đợt đầu tiên sau Tết anh thu hoạch được gần 120 kg. Tuy không có mít loại I, chỉ có mít đạt loại II và  III nhưng anh cũng bán thu được gần 3 triệu đồng. Gia đình rất phấn khởi.

Theo đánh giá của bà con vùng trồng mít Thái siêu sớm Tiền Giang, giá mít đang tăng mạnh bởi quy luật cung cầu của thị trường cũng như nông sản hàng hóa lưu thông dễ dàng, thuận tiện ngay sau Tết Nguyên đán.

Còn chị Nguyễn Ngọc Bích, chủ một vựa thu mua trái cây tại xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy cho biết, mít Thái tại địa phương được các vựa thu mua đưa đi tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, các thị trường trong nước khác và xuất khẩu sang Trung Quốc. Chỉ riêng tại thị xã Cai Lậy đã có mạng lưới hàng trăm cơ sở thu mua, tiêu thụ các loại trái cây: mít, sầu riêng, chuối…của nông dân địa phương phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tại Tiền Giang, mít Thái siêu sớm được xem là cây giảm nghèo nông thôn bởi dễ trồng, mau cho thu hoạch, năng suất cao và hiệu quả kinh tế lớn. Mít Thái trồng sau 3 năm tuổi đã cho thu hoạch với năng suất ổn định từ 15-20 tấn quả/ha và thu hoạch rãi vụ gần như quanh năm.

Do những ưu điểm trên, thời gian gần đây diện tích mít Thái siêu sớm phát triển nhanh ở những địa bàn canh tác khó khăn như vùng Đồng Tháp Mười, vùng kiểm soát lũ phía Tây… Giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh khuyến khích nông dân tích cực chăm sóc, thâm canh để giành những vụ bội thu, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo nông thôn trong năm 2023.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, địa phương hiện có trên 13.000 ha mít Thái siêu sớm với sản lượng trên 182.000 tấn quả cung ứng thị trường trong ngoài tỉnh.

Để nâng cao hơn nữa giá trị trái mít Thái trên thị trường, giúp nông dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, địa phương khuyến khích nông dân tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ thâm canh theo tiêu chí an toàn và truy xuất nguồn gốc. Qua đó, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nguồn nông sản chất lượng xuất khẩu thu hút ngoại tệ.

Đặc biệt, để nắm bắt thời cơ nhiều loại trái cây chủ lực nước ta được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói mít Thái nói riêng, các loại trái cây đặc sản của tỉnh nói chung.

Trước mắt, toàn tỉnh đã được cấp 54 mã số vùng trồng mít xuất khẩu chính ngạch với diện tích trên 8.200 ha. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa bắt đầu nhộn nhịp và sôi động tại địa phương./.

 Báo cáo phân tích thị trường