Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đứng đầu thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam
25 | 09 | 2023
Trung Quốc hiện là quốc gia đứng đầu nhập khẩu rau quả Việt Nam, với giá trị qua 8 tháng của năm nay đạt 3,45 tỷ USD, tăng 57,5% so với cùng kỳ.

Nguồn: Cafef.vn

Bộ NN&PTNT đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc các Nghị định thư về nông sản xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng gồm dưa hấu từ xuất khẩu truyền thống chuyển sang ký Nghị định thư để chuẩn hóa quy định; sầu riêng lạnh, ớt, dược liệu và trái cây có múi.

Qua 8 tháng, giá trị nông lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 33,21 tỷ USD. Riêng xuất khẩu nông lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc ước đạt 7,28 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng cao nhất với 22% tổng giá trị xuất khẩu nông lâm, thủy sản.

 
Trung Quốc đứng đầu thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam - Ảnh 1.

Rau quả của Việt Nam có rất nhiều lợi thế xuất khẩu

Trung Quốc hiện là quốc gia đứng đầu nhập khẩu rau quả Việt Nam, với giá trị qua 8 tháng của năm nay đạt 3,45 tỷ USD, tăng 57,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trái cây, mặt hàng chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu rau quả là sầu riêng, thanh long, chuối, xoài, mít…

 

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, nếu giải quyết được đồng bộ các vấn đề trong xuất khẩu, những mặt hàng mà Việt Nam đang đàm phán với Trung Quốc để ký Nghị định thư, sẽ góp phần thuận lợi trong giao thương và nâng cao kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

“Rau quả của Việt Nam có rất nhiều lợi thế, đến nay đã đạt xuất khẩu được 3,45 tỷ USD, tăng tăng 57,5%. Cơ cấu thị trường thay đổi rất nhanh, hiện nay thị trường Trung Quốc là 21,9%; Mỹ là 20,4%; Nhật Bản là 7,5%; Hàn Quốc là 4,1%. Với những nông sản có lợi thế cần những giải pháp thúc đẩy khi có thể mở ra thị trường”, ông Tiến cho biết.Báo cáo phân tích thị trường