Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sóc Trăng: Trồng lúa đặc sản cho lợi nhuận cao
16 | 08 | 2007
Đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch được hơn 12.000 ha lúa hè thu sớm trên tổng diện tích gần 19.000 ha đã xuống giống vụ này với bình quân năng suất đạt khá cao 5,6 tấn/ha, như vậy cao hơn cùng kỳ năm trước 0,3 tấn/ha.

Vụ lúa hè thu 2007, toàn tỉnh sẽ đạt kế hoạch gieo trồng 151.000 ha, trong đó có khoảng 20.000 ha được gieo trồng các giống lúa đặc sản có 40% số diện tích trên tổng số 20.000 ha được gieo trồng giống lúa đặc sản, thuộc giống lúa nhóm ST. Sản xuất lúa chất lượng cao đang là xu hướng thâm canh của nông dân Sóc Trăng, nhằm tăng sức cạnh tranh và tăng giá trị của lúa hàng hoá trên thị trường xuất khẩu.

Do được cảnh báo và có biện pháp tích cực phòng chống các loại sâu bệnh, nên lúa vụ hè thu sớm ít bị sâu bệnh; chỉ có khoảng hơn 1.000 ha bị nhiễm các loại bệnh thông thường và thiệt hại không đáng kể. Tuy giá lúa cũng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận đối với việc trồng lúa cao sản, hay lúa thường cũng không cao; mặt khác do công đầu tư chăm sóc, các loại vật tư phân bón, thuốc trừ sâu và công thu hoạch cao hơn nhiều lần so với những vụ lúa trước đó, nên nông dân trong tỉnh sau khi thu hoạch lúa xong và trừ đi chi phí thì họ có lãi không cao. Riêng tại huyện Mỹ Tú, giá lúa mà nông dân bán ra với bình quân từ 2.300 đồng đến 2.400 đồng/kg; do vậy hạch toán từ trồng lúa mà nông dân chỉ thu lãi được từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/ha.

Trong khi các loại giống lúa thường lợi nhuận không cao thì đối với những hộ trồng lúa đặc sản lại có lãi cao. Tại xã Trường Khánh (huyện Long Phú) có trên 750 ha lúa vụ xuân hè, được gieo trồng hiện đã thu hoạch xong. Ngoài các loại giống lúa thông thường thì nông dân xã này còn trồng gần 70 ha giống lúa đặc sản, chủ yếu là nhóm giống lúa ST, như ST3, ST5... Theo số liệu của UBND xã Trường Khánh với giống lúa IR 42 có năng suất lúa đạt trên 7 tấn/ha; các giống lúa cao sản khác đạt khoảng 5 tấn/ha, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi được từ 3 đến 5 triệu đồng/ha./.(hoinongdan.org.vn)
Báo cáo phân tích thị trường