Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pháp cảnh báo thực phẩm nhiễm cadimi từ phân bón nông nghiệp
30 | 06 | 2025
Các bác sĩ và nhà nghiên cứu Pháp cảnh báo nhiều loại thực phẩm phổ biến đang bị nhiễm cadimi, kim loại độc hại có trong phân bón.

Nguồn: vtv.vn

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Pháp mới đây cảnh báo người dân nước này đang tiếp xúc ngày càng nhiều với cadimi, một kim loại nặng độc hại xuất hiện trong phân bón nông nghiệp.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiều loại thực phẩm phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi hàng ngày như mì ống, bánh mì, bánh ngọt và ngũ cốc ăn sáng đã bị phát hiện nhiễm cadimi. Nguồn gốc của kim loại này chủ yếu đến từ phân lân - loại phân bón mà Pháp nhập khẩu với số lượng lớn để phục vụ trồng ngũ cốc, khoai tây và một số loại rau.

Pháp cảnh báo thực phẩm nhiễm cadimi từ phân bón nông nghiệp - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dư thừa cadimi gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, bao gồm suy tim, suy thận, ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tụy), loãng xương dẫn đến gãy xương lặp đi lặp lại, và suy hô hấp.

Trước thực trạng này, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học. Đồng thời, cần đa dạng hóa khẩu phần ăn, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm cadimi cao như ngũ cốc, mì ống, khoai tây; thay vào đó, nên tăng cường rau củ quả theo mùa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng an toàn.



Báo cáo phân tích thị trường