Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng giá
03 | 07 | 2007
Theo ICO, một trong những lý do nữa khiến giá cà phê tăng là do xuất khẩu cà phê của Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Braxin, giảm sút.
Trong giai đoạn 2002-2007, giá cà phê robusta trung bình trên thị trường thế giới đã tăng gấp ba lần và hiện ở mức cao nhất kể từ năm 1998. Theo ICO, giá cà phê robusta tăng mạnh một phần lad do Việt Nam không đảm bảo có đủ cà phê chất lượng cao cho thị trường thế giới. Tổ chức này cho biết, cà phê của Việt Nam luôn bị loại thải tại các cảng châu Âu vì kém chất lượng, trong khi cà phê Arabica phần lớn là của Braxin, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới lại đảm bảo chất lượng nên luôn được giá trên thế giới.
Hiện cà phê robusta chủ yếu dùng để chế biến cà phê hoà tan và cà phê Arabica chủ yếu dùng cho cà phê phin đã trở nên có giá hơn trong các giao dịch ở thị trường Luân Đôn và Niu Oóc.
Khoảng 2/3 lượng cà phê được chế biến trên thế giới là loại cà phê Arabica và cà phê  chiếm phần còn lại là robusta.
Theo Hiệp hội Chè và Cà phê Áo, nước này tiêu thụ cà phê nhiều nhất châu Âu, trung bình 8kg cà phê thô/người, tiếp đến là Đức (6,4kg), Italia (5,6kg) và Pháp (5kg). Hiệp hội cho rằng giá cà phê sẽ tiếp tục tăng và người dân sẽ phải trả thêm 1 euro cho mỗi cân cà phê


Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường