Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu bưởi Năm Roi nhiều triển vọng
29 | 08 | 2007
Theo thống kê từ đầu quý 2 đến nay, riêng hợp tác xã bưởi Năm Roi ở xã Mỹ Hoà, huyện Bình Minh đã xuất khẩu được gần 100 tấn bưởi sang các nước Hà Lan, Đức, Nga. Việc xuất khẩu ủy thác được thực hiện qua doanh nghiệp tư nhân Đạt Vinh ở TP.HCM.

Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng của Việt Nam được trồng nhiều tại một số tỉnh miền tây Nam Bộ. Hiện bưởi Năm Roi được trồng nhiều và nổi tiếng nhất là tại huyện Bình Minh (Tỉnh Tiền Giang) chiếm 1/3 tổng diện tích bưởi Năm Roi của cả nước. Vào cuối tháng 5-2007 vừa qua, HTX Mỹ Hòa đã ký kết với Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam sản xuất 31ha buởi Năm Roi theo tiêu chuẩn Eurep GAP (thực hành nông nghiệp tốt theo qui định của hiệp hội các nhà bán lẻ châu Âu). Theo như nội dung ký kết, từ nay đến năm 2008, Metro Cash & Carry Việt Nam sẽ tài trợ khoảng 40.000 USD để thuê chuyên gia phối hợp cùng nông dân thực hiện 13 bước, như: Phân tích đất, nước vùng sản xuất, xây dựng tài liệu, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật bảo quản, xây dựng nhà kho... Để đến giữa tháng 5-2008, đại diện Hiệp hội các nhà bán lẻ châu Âu sẽ đến kiểm tra và cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn Eurep GAP cho vườn bưởi đạt tiêu chuẩn. Đây là cơ hội cho các nhà vườn trồng giống đặc sản này đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng của thế giới.

Được biết, từ đầu năm 2007 đến nay những trái bưởi xuất khẩu đều có trọng lượng đạt trên 900g và đã qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm nên được người tiêu dùng nước ngoài đánh giá cao. Đơn giá xuất khẩu sang các thị trường cũng khá ổn định. Cụ thể trong tháng 07/07 đơn giá xuất khẩu loại bưởi này sang thị trường Hà Lan dao động từ 1,04 đến 1,10 USD/kg (FOB hoặc CANDF, Cảng Cát Lái Thành Phố Hồ Chí Minh) và sang thị trường Nga là 1,00 đến 1,62 USD/kg (CF, Cảng Việt hoặc Cảng Khô - CID Thủ Đức).

 


Nguồn tin: rauhoaquavietnam
Báo cáo phân tích thị trường