Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bưởi Năm Roi
12 | 11 | 2007
Trong hội thi cây có múi giống tốt ở trung tâm giống cây trồng Long Định ngày 6-12-1995 do trung tâm cây ăn quả Long Định kết hợp với Cục khuyến lâm và khuyến nông, ban tổ chức hội chợ và trung ương Hội làm vườn Việt Nam tổ chức, bưởi Năm Roi của huyện bình Minh do ông Tô Văn Nho ở xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long gửi đi dự thi đã đoạt giải A.

Theo nhận xét đánh giá của ban giám khảo thì cây bưởi đoạt giải của ông Tô Văn Nho có tuổi cây là 21 năm. Năng suất của cây là 300 trái/năm, ổn định.

Tình trạng cây: tán tròn đều, lá xanh biếc, không bị bệnh vàng lá. Khả năng để nhân giống rất thốt. Đặc điểm của trái: dạng trái hình quả lê, khi chín có màu xanh, vàng tươi, kích thước trái lớn, trung bình nặng 1,8kg/trái.

Độ tróc của tép ra khỏi vách múi: rất tróc, nước quả nhiều. Mùi vị của quả: ngon, thơm, ngọt thanh. Bưởi này đa số không có hột. So với bưởi Bến Tre, bưởi Biên Hòa thì bưởi Năm Roi Vĩnh Long đã vượt trội và khẳng định mình.

Nhân một chuyến về huyện Bình Minh, một cán bộ văn phòng huyện ủy giới thiệu với tôi: “Bình Minh nổi tiếng đặc sản bưởi Năm Roi đó”. Chuyện kể lại, ngày xưa tại ấp Thuận Tân, xã Thuận An, huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long có nhà ông hội đồng Bùi Quang Huy giàu có nổi tiếng.

Ông Huy được người quen tặng cho một trái bưởi quý ăn rất ngon và lạ. Ăn xong, ông lấy hạt bưởi đó ươm tại vườn nhà để trồng. Cây bưởi chẳng bao lâu lớn lên và sai quả. Ông không bán mà chỉ dùng để đãi khách quý nên răn đe người giúp việc rằng: “Đứa nào ăn bưởi, mất một trái tao đánh năm roi”.

Và có một người chịu nhận năm roi để trộm hạt giống bưởi lạ đó có tên là Bùi Văn Tước đã 78 tuổi ở Thuận Tân, Thuận An. Tên trái bưởi Năm Roi ra đời từ đó.

Ngày nay về đến thị tứ Cái Vồn, nằm gần Bắc Cần Thơ, vẫn thuộc huyện Bình Minh tiếng tăm cụ Mười Tước ai cũng biết. Cụ là người đã chiết bưởi giống Năm Roi để bán cho nông dân khắp 11 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để trồng.

Trong 10 công đất của cụ Tước, có đến 5 công bưởi trồng khoảng 20 năm về trước vẫn cho quả rất sai. Trồng cây chiết khoảng ba năm là bưởi có trái đầu. Thời gian ra trái kéo dài suốt 20 năm nếu biết cách chăm bón tốt.

Thu nhập từ một cây bưởi cỡ 10 năm trị giá khoảng gần 2 triệu đồng. Lợi nhuận của buởi Năm Roi mang lại cho nông dân Bình Minh khá lớn. Hiện nay toàn huyện có gần 300 hécta trồng bưởi Năm Roi, tập trung nhiều nhất ở ba xã Đông Thạnh, Thuận An, Mỹ Hòa.

Thu nhập bình quân từ vườn bưởi khoảng 25 triệu đồng/ha tương ứng với 28,6 tấn lúa. Lợi nhuận bình quân hơn 23 triệu/ha, thời gian thu hồi vốn đầu tư trong vòng ba năm. Chi phí kiến thiết cơ bản vườn cây cỡ 7,5 triệu/ha.

Năm 1969, trong kỳ hội chơ triển lãm của miền Nam bưởi Năm Roi của chú Mười Tước được tặng huy chương vàng. Hai bảy năm sau bưởi Năm Roi vẫn dành giải nhất nhưng do người khác được nhận vị cụ Tước không còn nữa nhưng đây là tấm huy chương vàng đầu tiên dành cho đặc sản cây trái miền Tây Nam bộ nên từ đó danh tiếng bưởi Năm Roi được mọi người biết đến.

Sau ngày đất nước giải phóng, thực trạng vườn tạp không đem lại hiệu quả kinh tế cao song cây bưởi Năm Roi trên đất vườn người dân Thuận Tân vẫn được chăm trồng tươi tốt.

Năm 1988, Hội chợ triển lãm toàn quốc tặng thưởng thêm một huy chương vàng nữa cho bưởi Năm Roi trong niềm tự hào của nhân dân huyện Bình Minh.

Về thăm miệt vườn Thuận An, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những giá trị lịch sử ra đời của một giống bưởi ngọt ngào nổi tiếng ở Nam Bộ. Và ngồi dưới gốc bưởi, bạn có thể ăn liền cả chục trái mà không bị ai “đánh roi nào nữa!”.

Đúng là thiên nhiên đã hào phóng với miền Nam, cho miền Nam biết bao nhiêu giống bưởi lạ. Riêng bưởi Biên Hòa cũng đã có tới bảy loại nào là bưởi ổi, bưởi thanh, bưởi đường bưởi hồng, bưởi nón.

Mỗi loại có một hương vị riêng, tưởng thế đã là quá nhiều, thế mà lại thêm bưởi Tân Triều Đồng Nai, bưởi Năm Roi Vĩnh Long, bưởi Ô Môn Hậu Giang, có thể còn nhiều thứ bưởi khác nữa mà nhiều người chưa biết.


(Theo Bốn mùa hoa trái Việt Nam - NXB Thanh Niên)
Báo cáo phân tích thị trường