Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh tra Nga, EU sang Việt Nam kiểm tra thuỷ sản
19 | 09 | 2007
Đoàn thanh tra của Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) đang có mặt tại Việt Nam để kiểm tra các cơ sở, DN chế biến thuỷ sản. Các công ty chế biến thuỷ sản cũng đang cấp tập chuẩn bị để đón đoàn thanh tra của EU vào cuối tháng.

Đợt kiểm tra lần thứ ba trong năm 2007 của VPSS kéo dài trong 10 ngày, từ 16-26/9.

Theo lịch trình đã được thống nhất với Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thuỷ sản (Nafiqaved), đoàn thanh tra sẽ kiểm tra 28 DN, trong đó có 11 doanh nghiệp đã được phía Nga công nhận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường này trong đợt 1; 3 DN vừa được công nhận và 10 DN do thanh tra Nga đề xuất trực tiếp.

Trong chuyến thanh tra lần này, ngoài việc kiểm tra các DN chế biến cá tra, basa, phía Nga sẽ đến thăm một số DN chế biến cá biển tại tỉnh Khánh Hòa. Đoàn còn dự kiến đi thăm một số nhà máy sản xuất tôm vì họ cho rằng người tiêu dùng Nga hiện đang rất quan tâm tới mặt hàng tôm của Việt Nam. 

Nafiqaved và Hiệp hội Chế biến, Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đề nghị đoàn thanh tra kiểm tra lại các DN trước đây đã được VPSS kiểm tra nhưng chưa được công nhận, bởi đó là những công ty đã có cơ hội được kiểm tra và đã khắc phục những lỗi theo yêu cầu. Ông Ngô Phước Hậu - Phó Chủ tịch VASEP, thay mặt cho các DN hội viên, cam kết luôn cải thiện chất lượng hàng thủy sản Việt Nam nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về VSATTP của cơ quan Nga. 

Trước đó, Hiệp hội yêu cầu 11 DN đã được phía Nga cấp phép xuất khẩu phải quản lý chặt mã số và lượng hàng thuỷ sản xuất khẩu vào Nga như đã đăng ký với VPPS.

Tiếp sau đoàn Nga, Nafiqaved và các DN đang chuẩn bị đón và làm việc với đoàn thanh tra EU đến kiểm tra hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh thủy sản Việt Nam từ 27/9-8/10.

Theo đó, cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng thuỷ sản Việt Nam nhắc các DN hướng dẫn các hộ nuôi, tàu cá, BQL các cảng cá cần lưu đầy đủ hồ sơ, như hồ sơ quá trình nuôi, kết quả kiểm tra VSATTP tàu cá, cảng cá, hồ sơ cung cấp thuỷ sản của hộ nuôi... 

Ngoài ra, các DN khẩn trương rà soát chương trình quản lý chất lượng về kiểm soát dư lượng hoá chất, kháng sinh, kim loại nặng trong nguyên liệu đầu vào; hồ sơ điều tra nguyên nhân, áp dụng các biện pháp khắc phục đối với các lô hàng bị EU cảnh báo; bổ sung biện pháp kiểm tra việc sử dụng các phụ phẩm phosphat và polyphosphat tại DN tuân thủ theo quy định của EU...

Nhiều năm qua, EU và Nga luôn là những thị trường chính của hàng thuỷ sản Việt Nam. Nửa đầu năm nay, thị trường Nga chiếm 5,2% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, đứng thứ 5 sau EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn QuốcNguồn: doanhnghiep24g
Báo cáo phân tích thị trường