Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hợp tác Việt Nam – Braxin về cà phê
12 | 10 | 2007
Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng hài hoà, Braxin là nước đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê, với tổng diện tích trên 2,2 triệu ha trong 350.000 trang trại.

Các trang trại lớn có diện tích từ vài chục đến hàng trăm ha chỉ chiếm tỷ lệ 20 % trong tổng số trang trại, nhưng cung cấp tới 80 % tổng sản lượng cà phê của cả nước. Thu nhập trung bình mỗi ngày công lao động của công nhân trong mùa vụ thu hoạch từ 25 đến 30 USD/ ngày.

Vụ mùa năm 2007, sản lượng cà phê Braxin đạt gần 46 triệu bao (60 kg/bao), trong đó xuất khẩu trên đạt 29 triệu bao cà phê các loại, số còn lại tiêu thụ nội địa. Ở Braxin cà phê dùng dùng phổ biến hàng ngày ở mọi gia đình, công sở để khởi đầu cho buổi tiếp khách hay một ngày làm việc, nên còn là quốc gia tiêu thụ nhiều cà phê vào bậc nhất thế giới.

Được sự hỗ trợ từ Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2007, nhằm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Braxin về cà phê, vừa qua, Đoàn Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), đã đến Braxin, dự các buổi báo cáo chuyên đề, tìm hiểu tiềm lực sản xuất, kỹ năng chế biến, giải pháp phát triển thị trường và bàn biện pháp hợp tác về cà phê giữa hai nước.

Được biết, nhiều doanh nghiệp cà phê Braxin đang tích cực vận động chính phủ cho phép nhập khẩu trực tiếp loại cà phê Robusta được trồng phổ biến ở Việt Nam nhằm đáp ứng cho các nhà máy cà phê hoà tan tại Braxin. Nhiều doanh nghiệp khác dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy cà phê hoà tan tại Việt Nam và mua cà phê của ta để tái xuất.Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường