Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu hạt điều: Việt Nam qua mặt Ấn Độ
13 | 11 | 2007
Đài tiếng nói Hoa Kỳ có bài viết với lời mở đầu, "tờ The Economic Times của Ấn Độ có vẻ ngậm ngùi khi nhận thấy rằng, Ấn Độ không còn chiếm vị thế nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới nữa, mà vị thế này đã lọt vào tay Việt Nam".

Theo số liệu mới nhất của Bộ Công Thương, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 126 ngàn tấn hạt điều trong năm 2006, tăng tới 16% so với một năm trước đó. Cùng thời điểm năm 2006, Ấn Độ chỉ xuất khẩu được 117.325 tấn. Đây là lần đầu tiên hạt điều xuất khẩu của Việt Nam đã vượt Ấn Độ.

Trong năm tài khoá 2007, Ấn Độ dự kiến bán ra 118.540 tấn, trong khi Việt Nam ấn định chỉ tiêu xuất khẩu là 135 ngàn tấn. Thị trường xuất khẩu hạt điều của hai nước này phần lớn là Mỹ, Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu.

Ngành điều của Việt Nam bứt phá sau khi Việt Nam sử dụng công nghệ chế biến ngay trong nước đối với sản phẩm hạt điều xuất khẩu. Điều đáng nói là trước đây, Ấn Độ cũng từng mua hạt điều sống của Việt Nam để biến chế.

Hiện nay, Việt Nam và Ấn Độ đều đang cạnh tranh thị phần xuất khẩu trên thế giới trong các lĩnh vực như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, hải sản...Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường