Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Bình: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn công nghệ sạch
21 | 11 | 2007
Nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi công nghệ sạch, trang trại chăn nuôi lợn ngoại của hộ anh Hoàng Văn Liễn, ở xã Song An, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) đang nổi lên như một điển hình chăn nuôi gia súc theo hướng công nghiệp ở nông thôn Thái Bình. Hiện, trang trại của hộ anh Liễn đang nuôi 300 con lợn nái ngoại và 2.000 con lợn thịt và lợn choai xuất khẩu; doanh thu từ chăn nuôi đạt gần 1,5 tỷ đồng/ năm; sau khi trừ chi phí anh còn lãi trên 500 triệu đồng/ năm. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đây là mô hình nuôi lợn nạc có quy mô lớn và hiện đại nhất tỉnh hiện nay.
Trang trại của anh Liễn rộng 3 ha, được dành hơn 2 ha để xây dựng các công trình phụ trợ, đào ao thả cá và có các khu xử lý rác, chất thải từ chuồng trại đồng thời trồng cây xanh quanh khu vực này. Trang trại có 5 dãy chuồng lợn được xây dựng theo hệ thống khép kín: 2 dãy chuồng để nuôi lợn nái mang thai và nuôi lợn đẻ, 1 dãy chuồng nuôi lợn cai sữa, 1 dãy chuồng nuôi lợn choai xuất khẩu và 1 dãy chuồng nuôi lợn thịt. Ở mỗi dãy chuồng có 1 đến 2 lao động thường theo dõi, chăm sóc, dọn vệ sinh, cho lợn ăn...

Để phòng ngừa dịch bệnh cho lợn, anh Liễn đã sử dụng máy để tạo ra dung dịch ANÔLÍC và CATÔLÍC (quá trình điện phân muối loãng, từ công nghệ hoạt hoá, điện hoá vào chăn nuôi lợn), do Viện Khoa học- Công nghệ môi trường (thuộc Viện Khoa học- Công nghệ Việt Nam) giúp đỡ trang bị. Sau đó, sử dụng dung dịch này để tẩy rửa, khử trùng không khí, chuồng trại... Từ khi anh Liễn áp dụng công nghệ này, tỷ lệ lợn chết, do tiêu chảy, bại liệt, viêm tử cung, viêm vú giảm hẳn. Ngoài ra, lợn con sau khi cai sữa uống catôlit tăng trọng nhanh hơn, tiêu hoá tốt, da hồng hào, ít bị nhiễm trùng da.

Anh Liễn còn cho biết: nghề nuôi lợn ngoại rất phù hợp với Việt Nam, mang lại hiệu quả cao. Một con lợn nái ngoại đẻ 2 lứa/ năm, sau khi trừ chi phí còn có lãi 3 triệu đồng/con/năm. Về kinh nghiệm nuôi lợn ngoại, anh Liễn cho biết thêm: nuôi lợn dễ, nhưng phải theo đúng quy trình kỹ thuật. Nuôi và chăm sóc lợn không đúng kỹ thuật thì bán nhà trả nợ như chơi. Về kỹ thuật nuôi lợn ngoại, có thể nói: chuồng trại phải sạch và đảm bảo nhiệt độ cho lợn sinh trưởng, lợn phải được tiêm vắc xin phòng dịch bệnh theo quy định. Đặc biệt, trang trại cần tách hẳn ra khỏi khu dân cư.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh còn tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với mức thu nhập trung bình 1,2 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ ở Thái Bình, nhân dân các tỉnh khác, như Hưng Yên, Nam Định, thành phố Hải Phòng cũng tìm đến để học hỏi phương pháp nuôi lợn ngoại đạt hiệu quả cao tại trang trại của anh./.
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường