Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giữ vững thị trường xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản
27 | 11 | 2007
Trước những thông tin về thị trường Nhật Bản sẽ thực hiện lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với mặt hàng tôm của Việt Nam. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thuỷ sản (Nafiqaved) khẳng định, vẫn giữ được thị trường xuất khẩu thủy sản vào Nhật Bản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cũng đang còn khó khăn do Nhật Bản tăng cường kiểm tra hàng thủy sản của Việt Nam.
Bắt đầu từ tháng 10, Bộ Nông Lâm Ngư, Nhật Bản đã lên kế hoạch tăng cường việc kiểm tra các lô hàng thủy sản sống nhập khẩu tại 24 cảng biển và cảng hàng không. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), mặc dù, việc xuất khẩu hàng thủy sản sống của Việt Nam không nhiều nhưng biện pháp mới này cũng rất có thể làm giảm lượng hàng sống nhập khẩu từ Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt trên 500 triệu USD, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù, kim ngạch xuất khẩu tôm sụt giảm mạnh nhưng Nhật Bản vẫn đứng ở vị trí thứ 2 về nhập khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam ước đạt 300 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng khác như nhuyễn thể chân đầu, cá các loại và cá ngừ vào thị trường này lại tăng cao. Ước tính từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhuyễn thể sang Nhật ước đạt giá 67,5 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng đầu về nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam; kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá các loại cũng tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng, mặt hàng cá ngừ đạt hơn 11 triệu USD, 24% so với cùng kỳ năm trước, đứng ở vị trí thứ 3 sau 2 thị trường trọng điểm nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam là EU và Mỹ.
Để giữ vững thị trường xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành quyết định về việc áp dụng những biện pháp cấp bách kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh cấm trong thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm của Bộ mới được phép xuất khẩu thủy sản vào Nhật Bản. Những doanh nghiệp này phải thực hiện kiểm tra chứng nhận nhà nước về dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đối với 100% lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu và sản phẩm phối chế từ các loại nguyên liệu thủy sản trước khi xuất khẩu vào Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Nafiqaved khuyến cáo: Các doanh nghiệp phải thực hiện tốt các quy định của thị trường nhập khẩu, tránh tình trạng đóng gói thiếu quy cỡ, thiếu trọng lượng, ghi nhãn hàng hóa không rõ xuất xứ, không phù hợp với quy định thông lệ của thị trường.


Nguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường