Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc xuất 19.000 tấn cao su dự trữ
12 | 12 | 2007
Bắc Kinh vừa thông báo sẽ xuất ra 19.000 tấn cao su thiên nhiên cũ để ngăn chặn xu hướng tăng giá cao su trên thị trường kỳ hạn Thượng Hải.
Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho hay họ sẽ chào bán cao su dự trữ vào ngày 18/12. Cao su này được lấy ở một số kho ở Thượng Hải và 8 tỉnh trên toàn quốc. Đây không phải khối lượng lớn, song sẽ có ảnh hưởng nhất định tới thị trường cao su nước này.
Đây là lần đầu tiên trong mấy năm gần đây, chính phủ Trung Quốc xuất cao su dự trữ ra. Cao su cũ không còn tính đàn hồi, nên chỉ có thể dùng sản xuất những sản phẩm như dây băng tải và lốp xe chất lượng thấp.
Trên thị trường Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn tháng 3 - hợp đồng được giao dịch nhiều nhất – đã tăng 240 Nhân dân tệ, hay 1,1% trong ngày cuối tuần qua, ngày 7/12, lên 21.910 NDT (2.958 USD)/tấn.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng việc chính phủ bán cao su dự trữ ra có thể đẩy giá cao su kỳ hạn tăng lên, bởi kho dự trữ quốc gia sẽ cần làm đầy trở lại.
Trên thị trường cao su châu Á, các nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc vẫn đang tìm mua cao su để dự trữ.
Cũng có ý kiến cho rằng kinh tế Mỹ suy yếu có thể ảnh hưởng tới kinh doanh xuất khẩu của Trung Quốc, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng tới nhu cầu nhiều loại hàng hoá, trong đó có cả cao su.
Một nhà phân tích cho rằng sau Olympics 2008, kinh tế Trung Quốc không chỉ vững mạnh một mình trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy yếu.
Dự trữ cao su ở Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã tăng 1% trong tuần kết thúc vào ngày 6/12, đạt 89.145 tấn.
(1 USD=111,09 yen)
(1 USD=7,406 NDT)


Nguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường