Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiên Giang: Phú Quốc được mùa hồ tiêu
22 | 01 | 2008
- Sản lượng hồ tiêu tại huyện đảo Phú Quốc vụ này đạt khoảng 1.500 tấn, tăng hơn 400 tấn so với vụ năm 2006. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, sau một thời gian dài sụt giảm.

Hiện tại giá 1kg hồ tiêu trung bình tương đương 2 giạ lúa, với mức giá trên tuy mức lãi là chưa là bao nhưng có thể nói tạm thời chấm dứt được thời kỳ thua lỗ của loại cây trồng được coi là đặc sản này trong liên tiếp nhiều năm qua. Năm 2007, diện tích hồ tiêu được trồng mới tại huyện đảo Phú Quốc tăng thêm 80ha, nâng tổng số diện tích hồ tiêu lên 700 ha. Tuy còn khoảng 300 ha nữa mới ngang bằng với diện tích hồ tiêu cách nay 6 năm nhưng nhờ dựa vào lợi thế giống mới được thay thế đại trà, kể cả trên diện tích trồng mới và diện tích cải tạo lại, nên năng suất được cải thiện đáng kể tăng trung bình từ 0,5 tấn/ha trở lên.

Tuy vậy, đầu ra cho hồ tiêu vẫn đang là nỗi lo cho đa số bà con nhà vườn, sau khi để mất cơ hội đáng giá giành thương hiệu hồ tiêu Phú Quốc vào tay hồ tiêu Chư Xê (tỉnh Kon Tum), thì hiện tại đầu ra của sản phẩm hồ tiêu tại Phú Quốc vẫn chưa có gì sáng sủa, chủ yếu là dựa vào thị trường tự do, một phần nhỏ bán tại chỗ đi kèm với lợi thế thương hiệu nước mắm Phú Quốc cho khách du lịch nội địa. Có thể nói, hiện chưa có gì đảm bảo cho hồ tiêu nơi đây, nguy cơ được mùa mất giá là rất cao, nếu không sớm tìm được đầu ra lâu dài theo hướng ổn định.Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường