Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng chè tháng 1 của Kênya giảm 29%
03 | 03 | 2008
Theo Uỷ ban chè Kênya, sản lượng chè tháng 1/08 của Kênya đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 29,7 triệu kg, do điều kiện thời tiết khô hanh và do ảnh hưởng của bạo động hậu bầu cử ở nước này.

Sản lượng giảm chủ yếu là do điều kiện thời tiết khô nóng ở hâu khắp các khu vực chè, đặc biệt là ở phía tây thung lũng Rift. Sự gián đoạn trong việc thu hái và vận chuyển chè ở khu vực miền tây thung lũng Rift sau những cuộc đụng độ hậu bầu cử trong suốt tuần đầu tháng 1 ở nước này cũng khiến sản lượng chè giảm, tuy nhiên ảnh hưởng này không đáng kể.

Tính đến thời điểm này, hoạt động của một số nhà máy chè ở Thung lũng Rift, nơi chiếm hơn 40% sản lượng chè của Kênya vẫn đang phải ngừng hoạt động, khi các công nhân đang phải chạy trốn do mâu thuẫn sắc tộc.

Theo Uỷ ban chè Kênya, sản lượng chè tháng 1/2007 của nước này đạt 41,6 triệu kg. Tuần trước, uỷ ban này cho biết khối lượng chè tại các phiên giao dịch đã giảm 33% xuống còn 18,5 triệu kg, do bạo động đã gây khó khăn cho việc vận chuyển.

Giá trung bình các loại chè qua các phiên giao dịch tuần đã tăng lên mức 2,28 USD/kg trong tháng 1/08, so với mức 1,79 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái.

Vương quốc Anh là khách hàng lớn nhất của chè Kênya, với khối lượng tiêu thụ tăng lên mức 7,4 triệu kg, sau đó là Ai cập và Pakistan lần lượt là 5,9 triệu kg và 4,9 triệu kg.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường