Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê ’trượt dốc’, người dân trở tay không kịp
12 | 03 | 2008
Giá cà phê thế giới bất ngờ giảm cộng với việc thiếu tiền mặt thu mua do ngân hàng thương mại thắt chặt hoạt động cho vay đã làm cho người trồng cà phê mất trắng 2,5 triệu đồng/tấn chỉ sau 1 đêm.

Thời gian qua người dân cũng như doanh nghiệp trồng và kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên luôn sống “thấp thỏm” với giá cà phê. Một phần vì chúng ta không quyết định được giá cà phê bán ra mà chỉ phụ thuộc vào giá cà phê giao dịch ở London.

Sau khi đạt mức giá cao nhất trong vòng 14 năm qua, ở mức 40.100 đồng/kg (ngày 3/3/2008, theo bảng giá tại website: www.daktra.com.vn của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch Đắk Lắk), liên tục các ngày sau đó giá cà phê tại Đắk Lắk bất ngờ giảm mạnh khiến nhiều người dân trở tay không kịp. Ngày 7/3, giá cà phê được các doanh nghiệp và các đại lý tại Đắk Lắk thu mua chỉ còn 37.000 – 37.500 đồng/kg, giảm trên 3.000 đồng/kg so với trước đó 3 ngày, nguyên nhân là do giá cà phê thế giới giảm mạnh. Chỉ sau 1 đêm, giá cà phê giao dịch tại London đã bất ngờ giảm 146 USD/tấn từ 2.774USD/tấn xuống còn 2.628USD/tấn, từ đó kéo theo giá xuất khẩu tại cảng thành phố Hồ Chí Minh cũng đã giảm mạnh gần 190USD/tấn từ 2.635USD/tấn xuống còn 2.445USD/tấn.

Sau một thời gian găm hàng đợi giá lên cao thì bất ngờ giá cà phê giảm mạnh và đột ngột đã làm cho nhiều người dân trở tay không kịp. Trước tình hình giá cà phê giảm mạnh, nhiều người dân đã ồ ạt bán ra làm cho thị trường càng trở nên khó dự đoán và đặc biệt, trong thời gian này, hầu hết các ngân hàng thương mại đang thắt chặt họat động cho vay dẫn đến tình trạng thiếu tiền mặt trong thu mua cà phê. Nhiều người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, khi thấy giá cà phê chững lại ở mức cao và bắt đầu có dấu hiệu giảm xuống họ đã tiến hành các họat động bán ra với mức giá 39.500 đồng/kg nhưng nhiều đại lý không mua với lý do không có tiền mặt và chỉ sau một đêm không kịp bán họ đã mất trắng 2,5 triệu đồng/tấn. Dự báo, trước tình hình người dân ồ ạt bán cà phê như hiện nay thì giá cà phê trong những ngày tới chắc chắn sẽ tiếp tục giảm./
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường