Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng đường thế giới niên vụ 2008/09 sẽ giảm
27 | 03 | 2008
Sản lượng đường niên vụ 2008/09 của toàn thế giới sẽ vào khoảng 167 triệu tấn, giảm so với mức 170 triệu tấn của niên vụ 2007/08, nhưng vẫn cao hơn so với dự báo về nhu cầu đường.
Theo nhà nghiên cứu Toby Cohen thuộc hãng kinh doanh đường Czarnikow, nhu cầu đường của toàn thế giới niên vụ 2008/09 đuợc dự báo sẽ đạt 163 triệu tấn. Ông này cho biết trong một cuộc hội thảo, ông dự đoán sản lượng mía đường của khu vực Trung- Nam Braxin sẽ đạt 490- 500 triệu tấn trong niên vụ 2008/09. Braxin là nước sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.
Cohen kỳ vọng rằng, 45,7% khối lượng mía của Braxin trong niên vụ 2008/09 sẽ được dùng để sản xuất đường, và phần còn lại sẽ được dùng cho sản xuất ethanol nhiên liệu. Nhưng tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào giá đường.
Cohen cũng cho biết, sản lượng đường của Ấn Độ được dự báo sẽ đạt khoảng 22- 24 triệu tấn trong niên vụ 2008/09, giảm so với mức 27 triệu tấn của niên vụ 2007/08. Ông cũng cho biết, diện tích mía ở các bang Uttar Pradesh và Maharashtra sẽ giảm khi nông dân chuyển sang các cây trồng thay thế nhiều hơn.
Tiêu dùng đường ở Ấn Độ đang ở mức 20 triệu tấn mỗi năm. Ấn Độ là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới và là nước sản xuất đường lớn thứ 2 thế giới sau Braxin. Tiềm năng Ấn Độ
Ấn Độ có tiềm năng lớn trở thành nhà sản xuất ethanol trong tương lai, và có thể sẽ sử dụng đường dư thừa cho sản xuất ethanol.
Cohen cho biết, tương lai của Ấn Độ trở thành nhà xuất khẩu đường phụ thuộc vào mối quan hệ giữa giá đường với giá ethanol và dầu thô.
Người đứng đầu tổ chức đường thế giới, ông Peter Baron cho biết, sự mở rộng của ngành sản xuất ethanol Ấn Độ có thể sẽ dẫn đến sự thu hẹp khối lượng xuất khẩu đường của nước này. Nhưng ông tin rằng, sẽ phải mất nhiều năm nữa Ấn Độ mới có thể thay thế được hầu hết các xe tải sử dụng nhiên liệu ethanol.
Hiện tại, Ấn độ có một ngành sản xuất ethanol rất nhỏ, nhưng tiềm năng sản lượng ethanol của nước này có thể tăng gấp 10 lần hoặc hơn nữa.
Sự tăng cao của giá dầu thô đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tìm kiếm các các nhiên liệu thay thế, các nguồn năng lượng bền vững khác.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường