Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng gạo thế giới sẽ tăng, thương mại gạo sẽ giảm
21 | 04 | 2008
Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng thóc gạo thế giới sẽ tăng, nhưng hoạt động buôn bán loại lương thực thiết yếu này sẽ bị thu hẹp. Sản lượng gạo thế giới sẽ tăng thêm 2,4 triệu tấn lên 425,29 triệu tấn trong niên vụ 2007/08, chủ yếu do sản lượng tăng ở Inđônêxia, Burma và Braxin. Nhập khẩu gạo thế giới sẽ giảm gần 2 triệu tấn xuống còn 25,77 triệu tấn so với 27,96 triệu tấn trong dự báo tháng 3/08 do giá cao và các chính sách hạn chế xuất khẩu cũng như nhập khẩu gạo của một số nước.
Dự báo giá gạo thế giới sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm và do chính sách hạn chế xuất khẩu gạo của một số quốc gia xuất khẩu gạo lớn như Việt Nam, Ấn Độ, Ai Cập. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam sẽ ở mức cao do nhu cầu mua vào của các nhà xuất khẩu để thực hiện các hợp đồng còn tồn đọng. Bên cạnh đó, nhu cầu mới của Philippin có thể giúp giá gạo đứng ở mức cao.

Giá gạo thế giới tăng cao đang khuyến khích nông dân các nước Đông Nam Á đẩy mạnh sản xuất và tăng vụ. Việt Nam có kế hoạch nâng cao sản lượng lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nông dân ở Thái Lan cũng đang ồ ạt trồng lúa vụ ba để tận dụng cơ hội giá tăng cao. Tuy nhiên họ lại gặp khó khăn do tình trạng thiếu lúa giống.

Không chỉ Thái Lan mà Việt Nam cũng đang thiếu giống cho vụ lúa hè thu sắp tới do ảnh hưởng của thời tiết vụ đông xuân, các tỉnh phía Bắc xuống giống muộn so với mọi năm nên không kịp có giống phục vụ cho sản xuất vụ hè thu. Giống lúa đang hừng hực chuẩn bị một cơn sốt tại Việt Nam. Nếu không kiểm soát tốt sẽ xảy ra tình trạng một số đơn vị kinh doanh giống vì lợi nhuận trộn cả lúa thịt làm lúa giống.

-----------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần tại đây

Liên hệ với tác giả bài viết để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Trần Lan Phương, e-mail: tranlanphuong@agro.gov.vn, ĐT: 04 8219859, ĐTDD: 0904 302 158Lan Phương (agroinfo)
Báo cáo phân tích thị trường