Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TPHCM: Giá gạo bán lẻ tăng
22 | 04 | 2008
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gạo tăng cao nhiều đợt và vẫn đang đứng ở mức cao. Tại các cửa hàng, điểm kinh doanh gạo ở các chợ, giá gạo các loại hiện đã tăng 1.500 - 2.000 đồng/kg.
Mức tăng này cao hơn 15-20% so với giá cũ trước đây. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với quy luật của mọi năm - sau Tết giá gạo giảm nhẹ.

Hầu hết các loại gạo đặc sản được nhiều người chọn mua hiện nay như thơm Thái, thơm chợ Đào, Hương lài, thơm Zecmine, Tài nguyên... đều dao động trong khoảng 8.000 - 9.500 đồng/kg.

Một số loại gạo đặc sản hơn như Đài Loan, Rồng vàng... đã tăng lên 9.500 - 11.000 đồng/kg...

Điều đáng nói là trước tình hình giá gạo tăng cao, nhất là trong tháng 3, đã khiến thị trường gạo bán lẻ tại TPHCM hiện nay xảy ra tình trạng bán gạo không đúng chủng loại, không đúng với giá trị hoặc pha trộn gạo.

Mặt khác, việc chênh giá giữa các điểm kinh doanh gạo hiện nay khá lớn khiến thị trường này đang bát nháo về giá cả, loại gạo.

Cùng được giới thiệu là gạo Hương Lài nhưng giữa các điểm bán trong cùng một khu vực lại chênh nhau 1.000 - 1.500 đồng/kg, với đủ giá từ 8.000, 8.500 đến 9.000 đồng.

Tình hình chênh giá cũng như kiểm tra chất lượng gạo được bày bán này tại TPHCM hiện nay hầu như chưa được các cơ quan quản lý nhà nước nào kiểm tra, chủ yếu dựa trên sự lựa chọn và lòng tin vào điểm bán hàng của người tiêu dùng.

Chỉ riêng tại các siêu thị, một số loại gạo của các Cty được đóng gói dạng 5 kg, 10 kg thì tuy giá tăng 10-20% so với tháng 2 nhưng chất lượng gạo vẫn ổn định.

Thế nhưng, trong khi thị trường bán lẻ đang tăng giá, thậm chí một số điểm bán lẻ vừa có đợt tăng thêm 500 đồng/kg trong tuần qua thì thị trường gạo sỉ lại diễn biến trái ngược - đang đứng và giá giảm nhẹ.

Chiều 16/4, ông Nguyễn Chí Trung, Phó ban quản lý chợ gạo Trần Chánh Chiếu cho biết: "Trong khoảng 1 tuần nay, trước thông tin tạm ngừng ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo với nước ngoài, thị trường gạo sỉ nhập về TPHCM đứng giá và giảm 200 - 300 đồng/kg đối với một số loại.

Tuy vậy, thị trường gạo năm nay lại diễn biến trái ngược với mọi năm, từ tháng 2 đến nay, giá gạo không giảm sau Tết Nguyên đán mà lại tăng 2-3 đợt (1.500 - 2.000 đồng).

Mức giá hiện nay tuy một số loại giảm vài trăm đồng/kg vẫn không thể nào kéo giá gạo trở lại như trước. Nguyên nhân các đợt tăng giá gạo vừa qua do ảnh hưởng giá gạo thế giới đang biến động tăng và các tỉnh đẩy mạnh thu mua gạo xuất khẩu".

Ông Trung cho biết thêm, hiện lượng gạo sỉ về chợ đầu mối TPHCM đang giảm 40-50 tấn/ngày, chỉ còn khoảng 220 - 230 tấn/ngày do đang vào cuối vụ đông xuân, khoảng 3 tháng nữa mới vào vụ mùa hè thu. Chính vì vậy, tuy hiện nay gạo về TPHCM đứng giá, nhưng giá gạo trên thị trường bán lẻ trong nước vẫn chưa ổn định.

Hỗ trợ 400 tỉ đồng vốn vay cho các DN sản xuất kinh doanh lương thực thiết yếu

Ngày 17/4, UBND TP đã chỉ đạo sở ngành về chủ trương hỗ trợ các DN sản xuất kinh doanh các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm, gạo, rau củ quả… được vay không tính lãi suất, nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định đời sống nhân dân. Sở Tài chính trích 400 tỉ đồng từ ngân sách TP cho Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TP làm nguồn vốn uỷ thác hỗ trợ các DN tạo nguồn hàng và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường