Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ
01 | 06 | 2008
Hôm qua, ngày29/5, Hàn Quốc đã bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối vì lo sợ bệnh bò điên.
Bộ trưởng Nông nghiệp Chung Woon-Chun cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã đưa thêm một số quy định vệ sinh mới với thịt bò nhập khẩu, đồng thời nhấn mạnh, việc nhập khẩu thịt bò từ Mỹ sẽ lập tức được nối lại theo các quy định mới này.

"Chính phủ sẽ ưu tiên tới sức khoẻ và an toàn cho người dân khi thực hiện các chính sách", ông nói. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc sẽ kiểm tra tỉ mỉ thịt bò nhập khẩu.

Năm ngoái, Seoul đã nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò của Mỹ, lần đầu tiên được áp dụng vào tháng 12/2003 do quan ngại bệnh bò điên. Giới phân tích coi đây là một điều kiện cần để Washington thông qua một hiệp định tự do thương mại riêng biệt.

Tuy nhiên, các đảng đối lập đã từ chối phê chuẩn hiệp định tự do thương mại với Mỹ trừ khi chính phủ của Tổng thống Lee Myung-Bak thương lượng lại về thoả thuận nhập khẩu thịt bò. Họ cho rằng, chính phủ không đủ đảm bảo an toàn cho những nguy cơ gây hại tới con người từ bệnh bò điên.

Ngày 22/5, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã lên tiếng xin lỗi người dân vì một thỏa thuận nhập khẩu thịt bò Mỹ đang làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối trong nước do lo ngại về tính an toàn của loại thịt sản xuất ở quốc gia Bắc Mỹ. Lời xin lỗi của Tổng thống Lee được đưa ra nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng đối với thỏa thuận ký ngày 18/4 giữa nước này với Mỹ. Tuy nhiên, nó không gây ra tác động nào đến những điều khoản trong bản hợp đồng có nội dung kêu gọi Seoul nối lại hoàn toàn hoạt động nhập khẩu thịt bò Mỹ lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua cũng như dỡ bỏ hầu hết những hạn chế được áp dụng đối với hoạt động này dưới thời người tiền nhiệm của ông Lee.Nguồn: trade.hochiminhcity.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường