Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt bò Mỹ đã cập cảng Hàn Quốc sau 3 năm cấm nhập khẩu
20 | 06 | 2007
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, chuyến thịt bò Mỹ đầu tiên đã cập cảng Hàn Quốc vào ngày 30-10, sau khi chính phủ Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đã áp dụng gần 3 năm, đối với mặt hàng này.

Ông Lee Sang-kill, một Tổng giám đốc thuộc Bộ Nông nghiệp, xác nhận, chín tấn thịt bò được chế biến tại lò mổ thuộc bang Kansas, Mỹ đã cập cảng hàng không Hàn Quốc vào sáng ngày 30-10. Ông Lee cũng cho biết, lượng thịt bò này sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra về an toàn thực phẩm và được đưa ra thị trường sau 15 ngày nữa. 

Hàn Quốc đã đóng cửa thị trường đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 12-2003, sau khi phát hiện ra ca bò điên đầu tiên ở Mỹ. Đây là quốc gia nhập khẩu thịt bò lớn thứ 3 của Mỹ.

Tháng giêng năm nay, Hàn Quốc đã đồng ý dỡ bỏ hạn chế lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ, theo đó, chỉ chấp nhận thịt bò không xương dưới 30 tháng tuổi, vì họ cho rằng các tuỷ xương có thể nguy hiểm cho người tiêu dùng và những con bò dưới 30 tháng tuổi sẽ an toàn hơn với căn bệnh bò điên. 

Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu đã bị trì hoãn nhằm đảm bảo chắc chắn rằng thịt bò là an toàn. 

Vấn đề chủ yếu là nhiều lò giết mổ của Mỹ (được thiết kế để chế biến thịt xuất khẩu cho Hàn Quốc) hoặc là không phân loại riêng biệt giữa bò Mỹ và bò nhập khẩu để giết mổ, hoặc là lơ là trong việc phân loại riêng biệt các dụng cụ dùng để giết mổ giữa những con bò già và bò trẻ.

Tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc cho biết, vấn đề đã được giải quyết và chấp nhận cho phép nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ. 

Các nhà khoa học cho rằng, căn bệnh (thường gọi là bệnh não xốp của bò) sẽ bị lây lan khi mà nông dân cho bò ăn những loại thức ăn chăn nuôi được sản xuất từ thịt và xương gia súc nhiễm bệnh.Theo Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường