Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc: Phản đối quyết định dỡ bỏ lệnh cấm NK thịt bò Mỹ
10 | 05 | 2008
Bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ khẳng định thịt bò của Mỹ an toàn, gần 10.000 dân Hàn Quốc ngày 6/5 đã biểu tình gần tòa nhà Quốc hội và Tòa Thị chính ở Xơun để kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thỏa thuận về khôi phục nhập khẩu thịt bò mà hai nước đã ký kết hôm 18/4.
Đây là cuộc biểu tình thứ ba của người dân Hàn Quốc kể từ tuần trước do lo ngại về sự an toàn của thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Ngày 7/5, Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên điều trần về đàm phán nhập khẩu thịt bò giữa Hàn Quốc và Mỹ, nhằm kiểm chứng các biện pháp nhập khẩu thịt bò Mỹ sau khi các cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề này ngày càng trở nên gay gắt tại Quốc hội.
Tuy nhiên, Min Dong-seok, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Mỹ, sáng ngày 6/5 đã khẳng định rằng "cuộc đàm phán đã kết thúc và không thể đàm phán lại".
Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng trước đã đồng ý mở cửa thị trường cho thịt bò Mỹ, theo đó Hàn Quốc đã dỡ bỏ gần như toàn bộ các quy định kiểm dịch được áp dụng trước đó để ngăn chặn bệnh dịch bò điên. Thỏa thuận này khi đó được ký kết chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ George W.Bush.
Với thỏa thuận trên, dự kiến việc nhập khẩu thịt bò của Mỹ sẽ được khôi phục vào giữa tháng 5 này. Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 4/07 đã cho phép nhập khẩu hạn chế thịt bò Mỹ, nhưng sau đó hồi tháng 10/07 đã áp đặt trở lại lệnh cấm nhập khẩu thịt bò sau khi phát hiện trong lô nhập khẩu thịt bò từ Mỹ có chứa các bộ phận bị cấm.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường