Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc sẽ xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ
27 | 08 | 2007
Hàn Quốc sẽ xem xét lại các tiêu chuẩn nhập khẩu hiện nay đối với thịt bò Mỹ dựa trên các kết quả của Tổ chức Thú y Thế giới và sự thông qua của quốc hội vào tháng 7 năm 2007.

Oh Soon-min, một quan chức của Bộ Nông Lâm nghiệp cho biết: “Các tiêu chuẩn nhập khẩu của Hàn Quốc đối với thịt bò Mỹ cần phải được xem xét lại dựa theo các kết quả điều tra và các tình huống cụ thể”.

Nhận định trên được đưa ra ngay sau khi Chuck Lambert, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, đến Seoul tuần trước trong khuôn khổ chuyến công du châu Á với nỗ lực đạt được một hiệp định mới. Đài Loan và Phillipine cũng là hai nước nằm trong lịch trình công du của ông Lambert.

Washington đang yêu cầu Seoul nới lỏng lệnh cấm đối với xương bò nhập khẩu. Hai bên đều nhất trí rằng trong lô thịt nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 1 năm tới sẽ không có xương bò và chỉ có thịt bò dưới 30 tháng tuổi.

Lambert đã gặp gỡ các quan chức của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nhằm đạt được nhất trí chung đối với tiêu chuẩn của OIE về thịt bò an toàn. Thịt bò Mỹ đang đối mặt với thách thức phải xoa dịu mối lo ngại từ phía công chúng đối với bệnh bò điên và chiếm được thiện chí của người tiêu dùng Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã nhập khẩu lô thịt bò Mỹ đầu tiên vào ngày 30/10/06 sau khi dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần ba năm vào ngày 8/9/06. Bộ Nông nghiệp cho biết Cơ quan nghiên cứu Thú y Quốc gia và Cục Vệ sinh Dịch tễ hiện vẫn đang kiểm soát chặt chẽ 9.3 tấn thịt bò nhập khẩu này do lo ngại các bộ phận tiềm ẩn nhiều rủi ro về bệnh bò điên như óc, xương sọ, tuỷ sống, xương sống và nội tạng.

Oh cho biết đợt kiểm tra sẽ hoàn tất vào tuần này, và thịt bò đã sẵn sàng chuyển đến tay người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết sườn bò chiếm tới 66.3% tổng lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ vào Hàn Quốc năm 2003, tương đương với 132.000 tấn. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, Seoul đã tiêu thụ 200.000 tấn thịt bò Mỹ. Hàn Quốc từng là nước nhập khẩu thịt bò Mỹ lớn thứ 3 trên thế giới, sau Nhật Bản và Mexico.

Nếu theo tiêu chuẩn của OIE, động vật trên 30 tháng tuổi an toàn đối với người tiêu dùng miễn là các bộ phận có thể truyền bệnh như nội tạng, óc, xương…, được bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng nguy cơ nhiễm bệnh bò điên sẽ tăng theo độ tuổi của động vật.Nguyễn Thu Trang (tổng hợp)
Báo cáo phân tích thị trường