Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đứng thứ ba thế giới về xuất nhập khẩu
09 | 10 | 2007
Tổng xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2006 dự kiến đạt 1,7 ngàn tỉ USD, tăng 20% so với năm ngoái, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Fu Ziying thông báo tại Diễn đàn Phát triển Công nghiệp Trung Quốc ngày 5/11.

Trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này đạt 1,27 tỉ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 691,2 tỉ USD, tăng 26,5% và nhập khẩu đạt 581,4 tỉ USD, tăng 21,7%.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN cũng đạt 59,76 tỉ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước và đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc.

Ông Fu cũng cho biết trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã từ nước đứng thứ 6 thế giới về xuất nhập khẩu vươn lên đứng thứ ba, với tốc độ tăng trưởng bình quân 24,6% mỗi năm.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất nhập khẩu 2,3 tỉ USD vào năm 2010, đồng thời cân bằng xuất và nhập khẩu. Để đạt mục tiêu này, Trung Quốc chỉ cần tăng trưởng mỗi năm 10%, theo đúng như đề ra trong kế hoạch 5 năm lần thứ 11 của Bộ Thương mại.

Tuy nhiên, ông Fu cũng cho biết dù tốc độ tăng trưởng cao nhưng lợi nhuận chưa thỏa đáng, vì hàng xuất khẩu chưa đạt giá trị gia tăng cao. Ông nói đây là thời điểm cần phải chuyển hướng từ số lượng sang chất lượng.

Bộ Thương mại Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp chú trọng hơn đến sáng tạo công nghệ và đẩy mạnh việc thiết lập thương hiệu quốc tế, nhằm tăng giá trị của hàng xuất khẩu. Đồng thời, ông Fu cho biết Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng nhập khẩu một cách hợp lý.Theo Vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường