Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan áp dụng định mức giá tôm hàng tuần
29 | 06 | 2008
Nhiều nhà chế biến thuỷ sản Thái Lan đang phản đối chương trình cam kết giá tôm do Bộ Thương mại nước này mới áp dụng gần đây. Bộ Thương mại Thái Lan tự đặt ra khung giá tôm hàng tuần, tuy nhiên, mức giá này thường thấp hơn mức giá cam kết.
Dựa trên giá xuất khẩu và chi phí sản xuất, thứ Hai hàng tuần, Bộ Thương mại Thái Lan đưa ra mức giá trung bình cho các nhà chế biến và kinh doanh kho lạnh để thu mua tôm từ người nuôi.
Để giảm bớt sức ép từ phía người nuôi, ông Aramwattananont, chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan cho biết Hiệp hội sẽ thuyết phục người nuôi trên toàn quốc chia sẻ những nhận định của họ về giá cả hàng tuần. Hiệp hội không đồng tình với chương trình mua tôm theo cam kết và cho rằng đó chỉ là một ý tưởng của một số tổ chức kinh doanh nông nghiệp.
Trong buổi gặp gỡ với nông dân, người kinh doanh kho lạnh đến từ nhiều tỉnh thành phía Nam Thái Lan ở Surat Thani, ông Aramwattananont cho rằng không nên để các đảng phái can thiệp quá nhiều vào hoạt động của ngành tôm. Ông mong muốn các nhà chế biến hợp tác chặt chẽ với nông dân để tự định ra mức giá chung giúp ổn định giá tôm trong thời gian dài hạn.
Ông Aramwattananont còn nói thêm rằng mức giá cam kết mà Bộ Thương mại và người nuôi tôm Thái Lan đưa ra không sát với giá thị trường bởi nó được tính toán dựa trên số liệu cung cầu không chính xác ở chợ Mahachai.
Hiệp hội hiện nay kiểm soát đến 70% thương mại tôm nội địa vì vậy Hiệp hội đưa ra mức giá tôm là hợp lý nhất.
Hôm 6/6, Phòng Nội thương thuộc Bộ Thương mại đã quyết định sử dụng khoảng 300 triệu baht để mua 10.000 tấn tôm thẻ hoặc tôm chân trắng từ nông dân để ngăn không cho giá tôm hạ thấp thêm nữa.
Chương trình chấp thuận mức giá 140 baht/kg tôm cỡ 50 con/kg và 130 baht/kg tôm cỡ 60con/kg. Chương trình này kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10. Trong tuần đầu tiên, giá tôm cỡ 50 con/kg là 120 baht/kg thấp hơn 20 bath so với mức giá đã định.
Theo Aramwattananont việc giá tôm trong nước giảm chủ yếu là do chậm đơn hàng từ Mỹ, nhà nhập khẩu chính, chiếm một nửa thị trường tôm xuất khẩu Thái. Ông cũng giải thích cho người nuôi tôm hiểu rằng thị trường xuống dốc là do ảnh hưởng từ nền kinh tế phát triển chậm và thuế chống phá giá tôm đông lạnh Thái Lan xuất khẩu sang Mỹ.
Sản lượng tôm Thái ước tính tăng trưởng 6% trong năm nay, lên 530.000 tấn với khối lượng xuất khẩu 350.000 tấn.
Hiệp hội dự định sẽ tổ chức họp để thông báo với các nhà kinh doanh kho lạnh và người nuôi tôm ở các tỉnh phía nam, phía đông và các tỉnh miền trung về khung giá mới trong vòng 3 tháng tới.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường