Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành điều khát vốn
18 | 07 | 2008
Xuất khẩu Việt Nam hiện đang đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành này lại đang gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng để mua điều dự trữ, chế biến, ảnh hưởng lớn tới sản lượng xuất khẩu điều năm 2008.
Theo ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty chế biến XNK nông sản thực phẩm Đồng Nai. Phó chủ tịch thường trực hiệp hội Điều Việt Nam, ngành điều đang chịu ảnh hưởng bởi việc áp dụng đồng loạt các chính sách tiền tệ, tỉ giá, tín dụng của nhà nước. Hậu quả chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng cao, tình trạng thiếu tiền đồng thu mua, thiếu USD để nhập khẩu nguyên liệu, lãi suất ngân hàng tăng cao…Chính sách thuế nhập khẩu điều thô nguyên liệu đã ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất kinh doanh của DN ngành điều. Trong một thời gian dài, mức thuế suất thuế nhập khẩu ở mức 5 – 7%, được hưởng ân hạn thuế sau 275 ngày nhưng đi kèm với nó là rất nhiều thủ tục thanh khoản, định mức phụ, thứ phẩm với ngành Hải quan vô cùng phức tạp.

Hiệp hội điều đã tích cực phản ảnh nguyện vọng của các DN tới các cơ quan hữu quan về chính sách tiền tệ, tỷ giá, tín dụng thời gian vừa qua. Đặc biệt Hiệp hội đã đề nghị nhà nước giảm thuế nhập khẩu điều thô xuống còn 0% và nghiên cứu giảm thiểu thủ tục thanh khoản, tính định mức với ngành Hải quan.

Cũng theo ông Học, với lãi suất trên 2%/tháng như hiện nay thì DN rất khó có thể tiếp cận được với vốn. Trong khi đó, một số ngân hàng như BIDV có cho một số ngành hàng vay vốn. Tuy nhiên thế chấp ngân hàng lại rất lớn, đến 30%, nghĩa là DN cứ vay 10 tỷ thì chỉ sử dụng được 7 tỷ còn 3 tỷ phải thế chấp.

Với mặt bằng chung hiện nay, theo ông Học, lãi suất nhỏ hơn hoặc bằng 1% thì các DN điều và các Dn chế biến nông sản Việt Nam mới thu mua được nguyên liệu, dự trữ và chế biến.

Tuy nhiên, trước khi có sự can thiệp của nhà nước, các chuyên gia chi rằng, các DN phải tự thân tiết giảm chi phí, nhanh chóng đổi mới công nghệ và hạ giá thành thì mới có thể đứng vững và tồn tại. Về giải pháp thiết bị và công nghệ, các nhà máy nhanh chóng đưa máy móc thiết bị công nghệ, cơ khí tự động hoá vào khâu bóc tách. Kết hợp chặt chẽ với các DN điều Ấn Độ để điều tiết được công nghệ, giá cả chính sách hỗ trợ cho người trồng điều Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành điều cững cần chú trọng công tác đào tạo công nhân, nông dân tạo nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề chuyên môn cao. Đồng thời, tăng cường thêm khâu xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, sắp xếp lại các cơ sở chế biến, thành lập các cơ sở chế biến lớn có thiết bị hiện đại, có tiềm lực tài chính mạnh, đủ sức cạnh tranh tại thị trường nước ngoài.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường