Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cây điều có “trụ” được trên đất Bình Định?
01 | 07 | 2008
Bình Định là tỉnh có diện tích điều lớn nhất khu vực miền Trung. Nhiều năm qua, dù đã bị chặt bỏ khá nhiều, nhưng toàn tỉnh vẫn còn 18.000ha điều. Điều đáng nói là, do năng suất quá thấp nên nhiều chủ vườn nản lòng và luôn thường trực ý định đốn bỏ điều. Liệu cây điều có bị “khai tử” trên đất Bình Định?
Chặt điều làm củi

Được xác định là một trong những cây trồng mũi nhọn của tỉnh, theo kế hoạch, diện tích điều ở Bình Định sẽ được “chốt” ở con số 20.000ha. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sự “thăng tiến” của điều đã bị “cầm chân” vì năng suất quá thấp. Ông Lại Đình Hoè, Phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ cho biết: “Hiện, Bình Định có đến 12.000ha điều kinh doanh nhưng năng suất chỉ đạt 2-3 tạ/ha, bằng 30 - 40% bình quân cả nước. Với năng suất này, nông dân không thể hy vọng “nương tựa” vào điều để đảm bảo cuộc sống”. Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định giải thích: “Trong số 18.000ha điều, có đến 9.000ha đã hơn 15 năm tuổi. Diện tích này hầu hết trồng bằng hạt, mật độ quá dày. Bên cạnh đó, nông dân canh tác theo phương thức quảng canh, chưa có sự đầu tư, chăm sóc đúng mức nên điều phát triển “èo uột”, tạo điều kiện cho sâu bệnh phá hoại, dẫn đến năng suất thấp”.

Xã Cát Lâm từng có diện tích điều lớn nhất huyện Phù Cát với 1.100ha. Cách đây 1 năm, trong cao trào của sự chán nản, chỉ trong một thời gian ngắn, đã có tới 50ha điều bị “khai tử”. Những chủ vườn điều ở đây tâm sự: “Điều khép tán che kín mặt đất nhưng không cho quả, cây nào cho quả cũng chỉ “điểm xuyết” dăm ba trái nên chúng tôi phải... chặt làm củi”. Ông Phan Sĩ Hùng, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cát cho biết thêm: “Từ 4.200ha, hiện Phù Cát chỉ còn 3.800ha điều. Theo xu thế chung hiện nay, khả năng trong thời gian tới sẽ mất thêm khoảng 1.000ha nữa”. Thậm chí, ở địa phương có khí hậu thích hợp với điều như huyện miền núi An Lão, người dân cũng “quay mặt” với loại cây này. Thực trạng trên đã đặt ngành nông nghiệp Bình Định vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, vì chưa tìm được cây thay thế.

Lối thoát?

Cả các cơ quan có trách nhiệm lẫn người trồng điều ở Bình Định đang bận lòng với nỗi trăn trở “bỏ thì thương, vương thì tội”. Ông Hoè cho biết: “Thực trạng tệ hại của năng suất điều ở Bình Định là không thể chối cãi. Thế nhưng, đây là loại cây công nghiệp lâu năm, cần phải duy trì, nhất là trên chân đất cát và đất đồi gò. Tuy nhiên, để cải thiện năng suất, ngoài trồng mới, thay thế bằng giống tốt, nhà vườn cần áp dụng một số biện pháp khoa học và công nghệ trong chăm sóc. Nếu người trồng tuân thủ thì chắc chắn một ngày không xa, các vườn điều sẽ nhanh chóng hồi sinh và sẽ đạt năng suất bình quân 10 tạ/ha”.

Để củng cố lòng tin của người trồng điều, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ đã xây dựng 5 mô hình “thâm canh tổng hợp đối với vườn điều” tại 5 xã thuộc các huyện Phù Cát, Phù Mỹ và Tuy Phước, quy mô 70ha. Tại vườn điều rộng trên 8ha của ông Huỳnh Văn Trung ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường (Phù Cát), trước đây đã từng lâm vào cảnh “chẳng có gì để hái”, chúng tôi nhận thấy sự “hồi sinh” sau khi áp dụng các giải pháp kỹ thuật. Ông Trung cho biết: “Tôi đã tỉa thưa, loại bỏ cây không cho trái, năng suất thấp hoặc cụm cây quá dày để tạo mật độ hợp lý cho vườn điều, tạo điều kiện cho tán tiếp xúc với ánh sáng và hạn chế sâu bệnh. Việc nuôi dưỡng điều cũng không phó mặc cho trời như trước, quanh mỗi gốc tôi vun đất làm bồn, khoan giếng lấy nước tưới thường xuyên. Để “bồi dưỡng” cho cây, sau mỗi vụ thu hoạch, tôi bón phân vừa đủ. Điều là loại cây có nhiều sâu bệnh gây hại ở tất cả các thời kỳ sinh trưởng nên việc phòng trừ sâu bệnh phải được quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, cần phun chế phẩm kích thích sinh trưởng vào thời kỳ điều ra hoa và đậu quả non để tăng khả năng đậu trái, hạn chế rụng quả. Từ khi vườn điều được đầu tư thâm canh, năng suất đã đạt 1,2 tấn/ha. Với giá thu mua hiện nay là 14.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi thu lãi 70 triệu đồng/năm”.

Hiện, nhiều chủ vườn ở các địa phương trong tỉnh đang học tập cách làm này để áp dụng cho vườn điều của mình. Với các giải pháp đồng bộ, hy vọng, cây điều sẽ “trụ” được trên đất Bình Định.
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường