Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đưa mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vào danh mục mặt hàng thiết yếu
21 | 07 | 2008
6 tháng qua, thức ăn chăn nuôi tăng theo từng loại từ 20-50%, đã có khoảng 40 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải tạm dừng hoạt động do khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu... là những trở ngại lớn cho phát triển sản xuất chăn nuôi trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định xuất thuốc dự trữ quốc gia cho tỉnh Bình Thuận để phòng trừ rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 935 về việc xuất thuốc dự trữ quốc gia cho tỉnh Bình Thuận để phòng trừ rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá. Theo đó, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn sẽ xuất cấp (không thu tiền) 3 tấn Aperlaur 100 WP và 3 tấn thuốc Bassa 50 EC thuộc hàng dự trữ quốc gia do Bộ đang bảo quản để hỗ trợ cho tỉnh Bình Thuận phòng trừ dịch rầy nâu. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị sử dụng số thuốc trên đúng mục đích, kịp thời phòng, chống dịch bệnh, tránh lây lan ra diện rộng, bảo đảm sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân.


Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi trong nước, Bộ trưởng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đưa mặt hàng nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi vào Danh mục những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu.


Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, 6 tháng qua, thức ăn tăng theo từng loại từ 20-50%, đã có khoảng 40 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải tạm dừng hoạt động do khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu... là những trở ngại lớn cho phát triển sản xuất chăn nuôi trong nước. Tăng trưởng chung của ngành chăn nuôi chỉ đạt 0,03% trong 6 tháng qua, trong khi tốc độ tăng trưởng cả năm theo kế hoạch là khoảng 5%. Do vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, trong 6 tháng cuối năm, ngành phải phấn đấu đạt mức tăng là 10%.

Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đề nghị Chính phủ ưu tiên cho sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu, giảm thuế suất nhập khẩu xuống 0% đối với các mặt hàng ngyên liệu thức ăn chăn nuôi. Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, việc bình ổn giá thực phẩm hiện là nhiệm vụ rất nặng nề, cần phải có những biện pháp quyết liệt mới có thể thực hiện được, trước mắt các ngành chức năng cần tập trung làm hạ giá thức ăn chăn nuôi.Nguồn: VOVNews
Báo cáo phân tích thị trường