Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không đủ thanh long sạch xuất đi Mỹ
02 | 12 | 2008
Chiều 29-11, giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết một doanh nghiệp của Mỹ vừa đề nghị ký hợp đồng mua khoảng 450.000 tấn trái thanh long “sạch” để tiêu thụ trên thị trường nước này vào dịp lễ Giáng sinh 2008 và tết dương lịch 2009, nhưng tỉnh không đủ khả năng để cung ứng.

Thống kê của ngành NN- PTNT Bình Thuận cho biết hiện diện tích cây thanh long toàn tỉnh hơn 10.000ha, đạt tổng sản lượng khoảng 180 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, số diện tích thanh long được cấp “mã vùng - mã vạch” (tiêu chí để xuất khẩu sang Mỹ) chỉ có 550ha, với sản lượng khoảng 20 ngàn tấn/năm.

Theo ông Hai, trước nhu cầu tiêu thụ mạnh của trường Mỹ, hiện ngành NN-PTNT Bình Thuận đang lập dự án chuyển đổi khoảng 5.000ha (ruộng 1 vụ không chủ động nước và hoa màu kém hiệu quả kinh tế) sang trồng thanh long. Chậm nhất trong quý 1-2009 dự án này sẽ được thực hiện.

Trước đó từ đầu tháng 9, Sở NN-PTNT Bình Thuận đã triển khai cho số nông hộ chuyên canh thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap (sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam), tiến tới nâng dần đến định mức cao hơn là GlobalGap (trái cây ngon tiêu chuẩn quốc tế) để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu bền vững.Nguồn: tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường