Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khó nhập thức ăn chăn nuôi
13 | 01 | 2009
Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam vừa cho biết, các DN sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua ngoại tệ và vay vốn khiến cho việc nhập khẩu nguyên liệu bị trở ngại.

Theo ông Lịch, đến tận ngày 15/7 mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vẫn chưa được xem là mặt hàng thiết yếu nên rất khó khăn trong việc đổi USD để thanh toán nhập khẩu. Hiện để đổi đủ USD cho chuyến tàu nhập khẩu 40-50 ngàn tấn ngô, khô dầu từ các cảng Bắc Đại Tây Dương, Nam Mỹ về cảng Hải Phòng và Cảng TP Hồ Chí Minh là rất khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Lịch cũng phản ánh, đã có tình trạng, đổi ngoại tệ mua nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải chịu phí giao dịch ký quỹ 2.000 đồng/USD, ngoài tỷ giá hối đoái. Từ đầu năm đến nay, ngoại tệ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi là 1,5 tỷ USD. Khoản phí giao dịch khổng lồ này người chăn nuôi phải chịu.

Việc vay tiền nhập khẩu thức ăn chăn nuôi hiện đã khó và từ nay đến cuối năm sẽ càng khó khăn vì đây không được xem là mặt hàng thiết yếu. Trong khi đó, nhập siêu 2008 dự định không quá 20 tỷ USD, 6 tháng đầu năm đã nhập siêu 14 tỷ, 6 tháng còn lại chỉ còn 6 tỷ USD. Mặt hàng thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục 10 mặt hàng thiết yếu nên khó khăn sẽ nhiều hơn.

Khó khăn trong nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ làm cho giá thức ăn chăn nuôi đắt, người chăn nuôi không có lãi, số lượng vật nuôi giảm, thực phẩm lại thiếu, giá tăng cao, lại phải nhập khẩu, ông Lịch cảnh báo.

Vì vậy, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi đề nghị nên đưa mặt hàng nguyên liệu thức ăn gia súc vào danh sách các mặt hàng thiết yếu, ưu tiên sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu. Giảm thuế nhập khẩu xuống  0% và nâng thuế xuất khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lên 20-30%.Nguồn: VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường