Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cam Canh, bưởi Diễn trước nguy cơ mất mùa:Chủ vườn “ngồi trên đống lửa”
14 | 04 | 2009
Đầu tháng 3 vừa qua, hàng ngàn héc ta bưởi Diễn của Hà Nội ra hoa rộ nhưng tỷ lệ đậu quả rất thấp. Nay một số vườn bưởi đã đậu quả lại xuất hiện tình trạng quả non rụng nhiều, khiến các chủ vườn như "ngồi trên đống lửa" trước nguy cơ mất mùa.

Bốn năm liên tiếp mất mùa

Anh Nguyễn Văn Bằng, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) trồng hơn 1,5 mẫu cam Canh, bưởi Diễn cho biết: Vào thời điểm tháng 3 hoa bưởi rất sai, nở rộ, nhưng gặp mưa rào nên rụng rất nhiều. Số quả non đậu được tuy không nhiều nhưng cũng đang bị thối và tiếp tục rụng. Xã Đắc Sở có gần 80ha cây ăn quả chủ yếu là bưởi Diễn và cam Canh trồng ở các vùng đồng, bãi đều chung cảnh ngộ. Ông Nguyễn Công Kiên, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phương Viên, xã Song Phương (Hoài Đức) phàn nàn: Mỗi năm, bưởi Diễn, cam Canh ở quê ông vẫn cho thu ít nhất là 30 triệu đồng/sào nhưng năm nay nguy cơ mất mùa đang hiển hiện.

Huyện Đan Phượng, địa phương có diện tích trồng bưởi Diễn lớn nhất nhì Hà Nội với hơn 300ha cũng lao đao bởi vào kỳ ra hoa, đậu quả năm nay tỷ lệ thấp chưa từng thấy trong 3 năm lại đây. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tỷ lệ đậu quả chỉ bằng 40%-60% so với năm trước. Cá biệt, có vườn tỷ lệ quả giảm tới 80% so với vụ bưởi năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết năm nay có quá nhiều ngày mưa, trời nồm, độ ẩm cao, lại có những ngày sương muối đúng lúc bưởi ra hoa nên tỷ lệ thụ phấn kém dẫn đến số lượng quả ở mỗi cây giảm hẳn và quả non dễ thối, hỏng hơn.

Đây là vụ thứ 4 liên tiếp mất mùa đối với các trang trại cam Canh, bưởi Diễn khu vực Từ Liêm, Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Chương Mỹ...

Không nên bỏ cuộc

Trước tình trạng qua 4 vụ tỷ lệ bưởi đậu quả giảm, quả non rụng nhiều,  ông Nguyễn Đăng Vượng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Hoài Đức khuyến cáo các chủ vườn không nên vội vã bỏ cuộc, chặt phá cây. Cam Canh, bưởi Diễn là những cây trồng lâu năm. Theo quy luật, cây càng già thì quả càng sai và chất lượng càng ngon. Hiện tượng rụng hoa và quả non chỉ là do những diễn biến bất thường về thời tiết. Ngay lúc này, người trồng cần tập trung chăm sóc, bón phân hợp lý để nuôi quả còn lại và chống rụng quả đến mức tối đa. Cũng có thể làm lưới che để hạn chế các tác động bất lợi của thời tiết như mưa, sương muối ảnh hưởng đến quả non. Thời gian này, cần tích cực chăm sóc, dưỡng cây cho vụ bưởi năm 2010. Theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: Các chủ vườn cần cắt tỉa cành, tạo tán vừa tạo sự thông thoáng cho cây vừa hạn chế sâu bệnh và bảo đảm dinh dưỡng cho cây phát triển. Nếu số lượng cây trong vườn mau quá có thể nhân cơ hội này loại bỏ những cây không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, các cây còi cọc, mắc bệnh. Do cây cam và bưởi năm nay không mang quả, việc bón cho cây cũng nên chú ý vừa phải, cân đối, tăng lượng kali, lân, không để cây quá tốt, thừa đạm vừa tốn kém, ảnh hưởng chất lượng quả vụ tới.

Cam Canh, bưởi Diễn đã và đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên, những năm gần đây, cây bưởi Diễn cũng đã xuất hiện những yếu tố mới bất thường như ra hoa, đậu quả kém nên việc nghiên cứu tìm hiểu để khắc phục những nhược điểm này đang là nhu cầu cấp thiết đòi hỏi sự vào cuộc của các nhà khoa học.Nguồn: www.hanoimoi.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường