Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ế bưởi Diễn chính hiệu
19 | 01 | 2009
Nhiều nhà trồng bưởi Diễn năm nay vẫn tồn hàng trăm quả dưới gầm giường dù bằng thời điểm này mọi năm không còn để bán.

Đi qua những vườn bưởi xanh um ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội, một ngày trước Tết ông Công ông Táo, thấy hầu như không vườn nào còn quả trên cây. Ngỡ như mọi năm may lắm mới nài nỉ mua được vài quả gia chủ để dành ăn Tết. Hóa ra nhiều nhà vẫn còn hàng trăm quả nhét dưới gầm giường.

Cụ bà Nguyễn Thị Bảy dẫn chúng tôi ra mảnh vườn bưởi 40 gốc, quả chĩu chịt, rám vàng trên cây chưa có ai đến mua. “Năm nay lụt lội quả rụng mất nửa. Thế mà giờ này vẫn ế”. Trong góc nhà cụ còn chất gần trăm quả vỏ đã bắt đầu héo.

Vườn nhà anh Phí Văn Hoa sát ngay cạnh cũng ế. 150 gốc bưởi của anh năm nay chỉ thu được khoảng 600 quả. Nhưng sát Tết vẫn còn 400 quả phủ bạt trong kho và dưới gầm giường. Lâu không có người mua, chuột bò vào ăn dần, nhằn ra cả đống hạt.

Theo dân xã Phú Diễn, loại bưởi hảo hạng, trảy từ những cây lâu năm nhất, mọi năm giá mua tận vườn là 40.000 đồng/quả thì năm nay chỉ 30.000 đồng/quả. Giá trung bình chỉ từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/quả.

Bưởi Diễn trồng khắp nơi

Lý do bưởi Diễn chính gốc năm nay ế dù mất mùa, theo dân xã Phú Diễn, là không cạnh tranh được với bưởi các nơi khác mang danh bưởi Diễn nhưng giá rẻ hơn. Bưởi mác Diễn bán ở các chợ Hà Nội chỉ 20.000 đồng – 25.000 đồng/quả, thậm chí hơn mười ngàn một quả cũng có.

“Năm nào gần Tết khách cũng đến mua tận vườn, chỉ quả nào trảy quả đó, chủ yếu mang về ăn và đi biếu, làm gì có để bán ngoài chợ.” – ông Đinh Xuân Thanh, Phó Chủ nhiệm HTX Phú Diễn, xác nhận.

Theo anh Hoa, bưởi Diễn giờ trồng khắp nơi. Ở các mạn Sơn Tây, Ba Vì, Thạch Thất (Hà Nội), Hưng Yên, v.v.., người lấy giống bưởi Diễn về trồng, thậm chí lấy giống các nơi khác nhưng bán ra vẫn mượn danh bưởi Diễn. Không có gì xác nhận được đâu là bưởi trồng trên đất Diễn thật nên loại đắt hơn dĩ nhiên trở nên khó bán hơn.

Cũng theo ông Thanh, muốn đảm bảo thương hiệu cho bưởi đất Diễn và xuất đi các nơi thì phải đăng ký bản quyền. Lý do chưa làm được điều này một phần là bưởi Diễn không có nhiều, quanh quẩn trong 83 ha chỉ đủ bán kiểu nhỏ lẻ.

Bao giờ bưởi Diễn xuất ngoại?

Theo ông Phan Minh Nguyệt - Tổng Giám đốc Cty THHN Nhà nước Một thành viên Đầu tư & Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, Bưởi Diễn là thương hiệu đăng ký độc quyền của Cty. Cty hiện có khoảng 40 ha Bưởi Diễn trồng ở xã Phú Diễn, cung cấp cho các siêu thị và bán trực tiếp.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường