Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tôn vinh người trồng dừa và cây dừa
13 | 01 | 2009
Hôm nay 13-1, lễ hội dừa lần thứ nhất khai mạc tại thị xã Bến Tre (tỉnh Bến Tre). Lễ hội nhằm tôn vinh cây dừa và người trồng dừa, xúc tiến thương mại góp phần nâng cao hơn nữa giá trị cây dừa.

Có 134 đơn vị tham gia hội chợ triển lãm, trong đó có 62 gian hàng của 33 đơn vị trưng bày, giới thiệu các sản phẩm độc đáo từ cây dừa, khu ẩm thực giới thiệu các món ăn được chế biến từ dừa.

Đặc biệt, lễ hội dừa cũng sẽ giới thiệu những kỷ lục mới nhất về những sản phẩm có liên quan đến cây dừa. Đó là bức tranh - thảm khổng lồ hình cầu Rạch Miễu có kích thước 6x12m được làm từ 450kg chỉ xơ dừa do Công ty TNHH Thanh Bình (huyện Châu Thành) thực hiện trong hai tháng, viên kẹo dừa khổng lồ nặng tới 600kg do Công ty Đông Á (Bến Tre) thực hiện, chiếc bình bằng gáo dừa cao 3m, chiếc bàn bằng gỗ dừa kích thước 6x7m, khay rượu làm bằng thân cây dừa kích thước 1m2, riêng chiếc nhạo đựng rượu cao tới 70cm...

Ông Trần Duy Phương, phó ban tổ chức lễ hội, cho biết cả nước có khoảng 150.000ha dừa thì riêng Bến Tre có tới 45.000ha, nên được mệnh danh là xứ dừa. Cây dừa là loại cây rất đặc biệt, tất cả bộ phận của cây từ thân đến lá, quả đều được sử dụng để chế biến, sản xuất được hơn 1.000 sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Người trồng dừa (xen ca cao và các loại cây ăn trái khác) hiện nay đều có thu nhập không dưới 50 triệu đồng/ha, được xếp vào diện khá và giàu. Chỉ riêng năm 2008 cây dừa đã mang về cho Bến Tre hơn 66 triệu USD, chiếm hơn 40% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Lễ hội dừa sẽ bế mạc đúng vào ngày khánh thành cầu Rạch Miễu 19-1.Nguồn: Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường