Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: giá nhãn giảm mạnh
22 | 04 | 2009
Ngày 21-4, ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Sở NN&PTNT Tiền Giang, cho biết nhiều ngày qua nông dân trồng nhãn ở một số địa phương ĐBSCL gặp khó khăn vì hầu hết các vựa trái cây không thu mua nhãn.

Nguyên nhân chính được xác định do từ tháng 3-2009 đến nay thị trường Trung Quốc vào mùa thu hoạch trái cây nên hạn chế tiêu thụ, trong khi giá nhãn ở mức khá cao.

Do không tiêu thụ được nên chỉ trong một tuần giá nhãn Huế đã giảm tới 10.000 đồng/kg. Riêng doanh nghiệp Ngọc Ngân ở xã Hòa Khánh do có thị trường xuất khẩu sang châu Âu, Trung Đông, Canada nên vẫn thu mua bình thường nhưng chỉ với giá 5.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Huy, giám đốc doanh nghiệp, cho biết từ nay đến tháng 10-2009 Trung Quốc nhập rất ít nhãn VN, nên giá nhãn sẽ còn xuống thấp. Chỉ những diện tích trồng nhãn tiêu chuẩn Global GAP do chính quyền địa phương quy hoạch có ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp thì sẽ đảm bảo giá không thấp hơn 8.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tiến độ triển khai vùng trồng nhãn Global GAP ở Tiền Giang, Đồng Tháp còn khá chậm.Nguồn: www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường