Theo ông Chắt, sự cố lô hàng thanh long đầu tiên của VN xuất qua Mỹ bị bạn hàng từ chối, doanh nghiệp (DN) phải bán giá thấp là do khâu vận chuyển mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến chất lượng. Theo tính toán, nếu vận chuyển bằng đường biển, chi phí là 4 USD - 4,2 USD/kg thanh long, bằng máy bay chi phí sẽ tăng gấp hơn 2 lần, khoảng 10,8 USD/kg nhưng chất lượng thanh long sẽ không bị ảnh hưởng nên có thể bán với giá trung bình 15 USD/kg, các DN xuất khẩu vẫn có lời.
Hiện một DN của Mỹ tỏ ý sẵn sàng nhập thêm các loại rau, quả tươi khác từ VN ngoài thanh long với doanh số 2 triệu USD/tháng nếu những sản phẩm này bảo đảm đủ các yêu cầu về điều kiện bảo quản.