Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguy cơ thừa thanh long tại Bình Thuận
06 | 08 | 2011
Diện tích thanh long tăng mạnh trong khi thị trường xuất khẩu không được mở rộng đã kéo giá thanh long giảm mạnh còn 2.000 đồng/kg trong tháng 7.

Nhiều năm nay diện tích cây thanh long ở Bình Thuận liên tục phát triển ồ ạt. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 15.000 ha thanh long với sản lượng gần 500.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, do các hàng rào kỹ thuật khắt khe, việc xuất thanh long đi Mỹ và các nước châu Âu gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2010, Bình Thuận chỉ xuất sang Mỹ được 48 tấn thanh long trên tổng số 30.000 tấn được xuất đi chính ngạch (kể cả các nước châu Á).

Đáng chú ý, tỷ lệ thanh long xuất khẩu theo diện chính ngạch chỉ chiếm 12%, tiêu thụ trong nước khoảng 15%, còn lại đều xuất qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Một phần nguyên nhân do Trung Quốc khuyến khích chính sách mậu biên, chỉ cần chở thanh long ra cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) là có người mua mà không cần bất cứ một thủ tục gì.

Thực tế cho thấy, khi nông dân được mùa, bạn hàng Trung Quốc đã không tận tình thu mua và ép giảm giá bán thanh long, gây thiệt hại cho người trồng.

Diện tích thanh long tăng mạnh trong khi thị trường xuất khẩu không được mở rộng và bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đã kéo giá thanh long giảm mạnh, chỉ còn 2.000 đồng/kg trong tháng 7 (so với năm ngoái giảm gần 7.000 - 8.000 đồng/kg). Nguy cơ trái thanh long rơi vào khủng hoảng thừa đang đến rất gần.

Theo báo Tin tứcBáo cáo phân tích thị trường