Nguyên nhân theo bà Thu, hiện là mùa thu hoạch nên có rất nhiều loại chôm chôm của các nước như Thái Lan, Indonesia, Mexico… xuất vào Mỹ. Trong khi đó, giá thành của chôm chôm Việt Nam lại quá cao so với chôm chôm các nước khác đang bán tại Mỹ nên các nhà nhập khẩu Mỹ đã từ chối nhận hàng của Việt Nam tại thời điểm này vì sợ bán không được.
“Hiện giá thành xuất khẩu chôm chôm của Việt Nam qua Mỹ đã là 6 USD/kg (trong đó phí máy bay là 4,2 – 4,4 USD/kg, phí chiếu xạ 1 USD/kg) nên để có lời giá bán lẻ tại Mỹ phải là 8 – 10 USD/kg. Trong khi đó chôm chôm của Mexico đang bán lẻ tại Mỹ chỉ có 2 USD/kg thì thử hỏi chôm chôm Việt Nam qua đó sao cạnh tranh lại?” – bà Thu giải thích.
Chính vì thế, Công ty Chánh Thu đã quyết định lùi thời gian xuất khẩu chôm chôm qua Mỹ đến tháng 10, 11 năm nay, là thời điểm đã hết mùa chôm chôm của các nước, chỉ còn chôm chôm của Việt Nam (do chôm chôm Việt Nam có thể cho ra trái quanh năm) thì mới hy vọng người tiêu dùng Mỹ chấp nhận mua với giá cao.
Theo Dân Việt