Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhãn trà sớm mất mùa, nhãn lồng "nhái" tràn ngập
24 | 07 | 2011
Vụ nhãn năm nay, nhiều hộ làm vườn ở Hưng Yên mất mùa nhãn trà sớm, so với các năm trước, sản lượng thất thu đến 90%.

Nếu như vụ năm ngoái, thành phố Hưng Yên có khoảng 10 tấn nhãn chín sớm thì năm nay chỉ còn khoảng hơn 1 tấn.

Do thời tiết năm nay không thuận và thay đổi so với các năm trước nên việc tác động để nhãn ra hoa đậu quả không đúng thời điểm. Nhiều hộ làm vườn chưa có kinh nghiệm trong xử lý nhãn ra hoa sớm như dùng cây nhãn ghép chưa đủ điều kiện, sử dụng các loại thuốc chăm sóc không bảo đảm chất lượng...

Do mất mùa nên các hộ trồng nhãn ở các xã Hồng Nam, Hồng Châu, Lam Sơn, Bảo Khê thuộc thành phố Hưng Yên ước thiệt hại từ 300-500 triệu đồng.

Hiện chỉ có một số hộ ở xã Hồng Nam đang thu hoạch nhãn sớm với lượng quả không đáng kể, với giá từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg quả tươi bán tại vườn. Một số hộ do áp dụng khoa học kỹ thuật cho nhãn ra hoa và đậu quả sớm đã có sản lượng nhãn sớm được mùa, đạt từ 4-5 tạ quả.

Một số hộ gia đình như hộ các ông Đặng Văn Xây, ông Bùi Xuân Tám ở xã Hồng Nam đã thu lợi từ nhãn 25-30 triệu đồng.

Tuy nhiên, ở các chợ trên địa bàn thành phố Hưng Yên đã tràn lan nhãn từ nơi khác mang về với giá từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg để nhái nhãn lồng sớm. Một số người bật mí đó là nhãn Trung Quốc và ở các tỉnh miền núi đưa về nên chất lượng kém hơn nhãn Hưng Yên.

Muốn mua được nhãn lồng phải vào tận vườn, nhưng hiện tại rất hiếm, nhiều nhà vườn có số lượng không nhiều đã được đặt mua từ đầu nên không còn để bán lẻ. Hiện tại, nhãn trà chính vụ ở Hưng Yên mới ở giai đoạn quả non. Dự kiến nhãn trà này sẽ được mùa và đến giữa tháng Tám tới mới cho thu hoạch./.

Theo Mai Ngoan
TTXVN/Vietnam+


Báo cáo phân tích thị trường